Giống cây là “thần dược phòng the”, thu hoạch xong phải thêm 7 năm mới trồng tiếp

Giống cây là “thần dược phòng the”, thu hoạch xong phải thêm 7 năm mới trồng tiếp

Giống cây là "thần dược phòng the", gặt xong phải mất 7 năm mới trồng tiếp

Loại củ này đã từng gây nên sốt trong một thời gian dài, người ta tin rằng nó y hệt như "thần dược phòng the", được cả quý ông lẫn phụ nữ yêu thích.

Cây Maca (Lepidium Meyenii) hay còn gọi là "nhân sâm Peru", đó là một loại thảo dược quý và là thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mắt nhiều bác sĩ. Cây Maca có hình dạng khá giống củ cải, thường mọc chủ yếu ở dãy Andes, giữa Polovia và Peru. Phần ăn được của Maca là rễ và củ, nó chứa không ít năng lượng và chất dinh dưỡng.

Auto Draft

Chính sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm trên núi cao cùng với sự hà khắc trong quy trình sinh trưởng khiến nó phát triển rất chậm.

Chính vì thế, dãy núi Andes là nơi lý tưởng nhất để nó trở nên tân tiến, nhưng do điều kiện tăng trưởng độc đáo này để cho việc canh tác và thu hoạch nó bị hạn chế không hề ít.

Nông dân gieo hạt khi mùa mưa bắt đầu trong tháng 10. Cây con mất 1 tháng nảy mầm và phải đợi tới tháng 5, tháng 6 mới ra hoa và để sẵn sàng thu hoạch phải chờ từ 260-280 ngày sau đó.

Nếu việc thu hoạch không diễn ra sau giai đoạn này, vụ mùa sẽ bước vào giai đoạn ngủ đông trong 2 đến 3 tháng, kế tiếp nó tiếp tục mọc thành chồi và mất thêm 5 tháng nữa để củ ban đầu chín.

Cây Maca hấp thụ mạnh khỏe các chất dinh dưỡng trong đất nên sau khi thu hoạch, mảnh đất trở nên khô cằn và phải mất đến 7 năm mới hồi phục lại các dưỡng chất để ban đầu một mùa vụ mới.

Bên cạnh dãy Andes ở Nam Mỹ thì vùng núi tuyết ở Yulong, Lệ Giang, Vân Nam, Trung Hoa cũng là nơi có điều kiện thời tiết khắt khe phù hợp để trồng cây Maca.


 

Ở Peru, trong những cách chế biến Maca là cho rang trong lò đất nung gọi là huatia. Đôi khi, nó cũng có thể bị nghiền nát rồi đun sôi để tạo thành một chất lỏng có vị ngọt, nếu sấy khô thì trộn chung với sữa để nấu thành cháo hoặc cho vào cùng với bột làm bánh mì, bánh kếp. Maca cũng được sử dụng trong sản xuất bia, trong chế biến mứt, súp, và lá của nó đôi khi được nấu chín hoặc sử dụng để chế biến món salad.

 (Theo 24h)

Vua Bình Nước chuyên phân phối các loại bình nhựa nhiều mẫu mã, kiểu dáng, in logo theo yêu cầu với giá hấp dẫn. Vui lòng liên hệ 036 681 7777 để được tư vấn 24/7

Share this post