TP.HCM bàn tính vấn đề thu thuế buôn bán hàng hóa qua Facebook

Có khoảng 80.000 website, trong đó 1 phần hai đang làm việc ổn định nhưng việc thu thuế của TP HCM rất kém, đặc biệt là chuyển động bán hàng qua Facebook.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP HCM với Cục Thuế Thành phố ngày 19/2, các cơ quan chức năng cho rằng, hiện nay ngành thuế chưa thực hiện thu đủ ở một số ngành mới phát sinh, qua đó cho biết công tác quản lý nhà nước chưa theo kịp sự tiến lên của nền kinh tế.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, hoạt động dịch vụ thương mại điện tử hiện nay rất mạnh, có khoảng 80.000 website hoạt động trên địa bàn, trong những số ấy một nửa website hoạt động ổn định nhưng thu thuế trong lĩnh vực này rất kém nên cần có sự phối hợp của các ban ngành.

"Đặc biệt vận động bán hàng qua facebook đa số chưa thu được thuế. Đề nghị UBND Thành phố làm việc với Facebook để có cơ chế hỗ trợ trong việc kiểm soát và điều hành nguồn thu", ông Kiên kiến nghị.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn DIch vu ke toan tron goi tai quan 7 vui lòng liên hệ tại đây.

Auto Draft

Ngành thuế kêu thất thu với lĩnh vực Thương mại dịch vụ điện tử
 

Đối với các hộ kinh doanh cá thể như dịch vụ siêu thị nhà hàng, bar… có doanh số tốt, theo ông Kiên thì nên lắp đặt phần mềm tính tiền có xuất hóa đơn cho khách hàng để cai quản thuế. Ngoài ra, hoạt động khuyến mãi cũng cần phối hợp đo lường chặt chẽ. Bởi lúc bấy giờ, mỗi năm có khoảng 51.000 lượt khuyến mãi (nguyên tắc khuyến mãi ngay không quá 50% giá bán) nhưng nhiều doanh nghiệp khuyến mãi vượt quy định và xuất hóa đơn đối với hàng khuyến mãi để hoàn thuế giá trị gia tăng trục lợi từ giá thành. chuyển động kinh doanh xăng dầu và hoạt động thu thuế thu nhập cá nhân các văn phòng đại diện nước ngoài tại TP HCM cũng cần sự kết hợp để thu đúng, thu đủ, chống thất thu thuế.

Ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, chỉ đạo Cục Thuế TP HCM tập trung chống thất thu trong lĩnh vực dịch vụ thương mại điện tử, gửi văn bản kiến nghị triển khai xong thể chế chính sách phối kết hợp để kiểm tra vận động bộ quà tặng kèm theo trong kinh doanh thương mại.

Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai thì chỉ đạo ngành thuế TP.HCM phải đẩy mạnh chuyển động thanh kiểm tra, nhưng thanh kiểm tra phải đúng chỗ, làm sao để doanh nghiệp thấy được vi phạm luật và không dám vi phạm, có nghĩa là bảo đảm an toàn tính phòng ngừa, chứ không chỉ xử phạt. Thứ trưởng Mai đồng thời mong muốn Cục Thuế Thành phố phải đề xuất được giải pháp thu thuế, chống thất thu trong vận động thương mại điện tử, vì TP HCM là nơi thương mại điện tử diễn ra nhộn nhịp nhất.

Có thể bạn quan tâm