Ưu nhược điểm của gỗ thông và ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ

Ưu nhược điểm của gỗ thông và ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ

Thông là cây hạt trần thường mọc ở vùng có khí hậu nhiệt đới với thân hình gỗ tròn lớn, mọc thẳng đứng thuận tiện cho việc cưa xẻ của các nhà máy sản xuất. Đó là loại gỗ được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành chế biến gỗ. Vậy gỗ thông có những ưu điểm nào vượt trội?

Công ty Đồng Tấn Phát thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại ván ghép cao su, Bảng  Giá ván ghép, gỗ ghép cao su tại quận Tân Bình. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.

Auto Draft

Cây gỗ thông

1. Ưu điểm và hạn chế của gỗ thông

Điểm mạnh của gỗ thông

Thông là loại gỗ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với những đặc tính thông dụng của một loại gỗ tốt thì thông đang dần có một thị trường khá phát triển. Đây là một loại cây thân gỗ, mọc thẳng đứng đại diện cho vùng đất ôn đới, thân gỗ to tròn nên rất thuận tiện cho việc cưa xẻ và được sử dụng nhiều trong sản xuất các đồ gia dụng từ gỗ.

Loại gỗ này có không ít ưu điểm phải kể đến như:

Gỗ có trọng lượng nhẹ và ít bị mối mọt. Khi còn là gỗ nguyên liệu thì gỗ này rất mềm và có nhựa thông.

Gỗ ít bị mối mọt, bởi loại gỗ này có nhựa đây được coi như như một chất bảo quản tự nhiên của cây gỗ này.

Gỗ có tác dụng chịu máy tốt, độ bám ốc vít cao. Nhờ vào những ưu điểm này, nên thông thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo gỗ.

Loại gỗ này rất ít bị biến dạng khi sấy, đặc biệt khi phủ vencni thì gỗ sẽ trở nên bóng, có tính thẩm mỹ không hề nhỏ.

Gỗ được ứng dụng nhiều trong các ngành chế tác nội thất, ngoại thất và tất cả các công trình lớn.


Gỗ thông thành khí

Nhược điểm của gỗ thông

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, gỗ thông cũng có một số hạn chế như:

Nếu như xét về tính sang trọng và hiện đại thì thông không bằng được với các loại gỗ khác.

Loại gỗ này ít được ưu tiên trong việc chế tác, tạo được những sản phẩm không đóng vai trò quan trọng trong nhà như salon gỗ hoặc cửa ra vào…

Nếu như trong quá trình chế tác để tạo nên sản phẩm mà không được thực hiện tỷ mỉ thì chất lượng gỗ sau này có thể giảm vì năng lực chống mối mọt cũng kém hơn so với những loại gỗ khác.

2. Cách để nhận biết gỗ thông

Cây thông thường tăng trưởng nhanh do vậy lượng gỗ được cung cấp trên thị trường khá tốt. Chất lượng gỗ đảm bảo mà giá thành không rất cao, vân gỗ có màu sắc khá đẹp.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại thông nhưng thông trắng được lựa chọn sử dụng nhiều hơn cả. Bởi loại thông này có vân gỗ khá đẹp và sang trọng. Ở Việt Nam loại thông này được khai thác gần như cạn kiệt, hầu hết những gỗ thông trắng và sử dụng cho sản xuất VN đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

Vì vậy để có thể nhận biết cũng như phân biệt loại gỗ này một cách rất tốt bạn nên lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:

Tâm của loại gỗ này thường có màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu hơi trắng hơi ngả vàng. Loại thường có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm, khi gỗ khô những mắt này có thể bị rơi ra phía bên ngoài.

Sau khi khai thác, nhựa thông vẫn còn tồn tại nguyên trong gỗ. Nhựa này có tác dụng chống sự xâm hại của mối mọt và côn trùng phá hoại.

Gỗ cây thông thường nhẹ hơn so với những loại gỗ khác. Chính vì vậy để di chuyển loại gỗ này rất đơn giản và nhanh chóng.

3.Ứng dụng của gô thông

Gỗ thông có vân khá đẹp nhưng ngược lại gỗ thông lại mềm,có rất nhiều mắt lên trong sản xuất gỗ thông chỉ được sử dụng để làm các sản phẩm dễ dàng và đơn giản,không có tính làm đẹp,đồ rẻ tiền như làm palet,cửa cho khu dân cư thấp hoặc các đồ gỗ văn phòng,cửa hàng,bàn ghế quán coffe


bàn ghế gỗ thông

Hi vọng với những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn nắm được điểm mạnh cũng tương tự hạn chế của gỗ thông và cách nhận biết loại gỗ này.

Share this post