Tại sao chúng ta hay quên?

Tại sao chúng ta hay quên?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Bạn hay bị quên, bạn lo ngại về điều này và không biết nguyên nhân do đâu? Sau đây là 1 số nguyên nhân khiến bạn hay quên mà có thể bạn chưa biết: Thiếu ngủ, ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc, lười vận động, lạm dụng chất kích thích (rượu bia,…), do dùng một số ít loại thuốc (chống trầm cảm, thuốc dị ứng, thuốc ổn định huyết áp….) hoặc đang có vấn đề về tâm lý.

Thiếu ngủ

Giấc ngủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện trí nhớ. Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến khả năng học những điều mới của bạn lên đến 40% và nó có thể ảnh hưởng đến phần hippocampus của não (hồi hải mã), nơi chịu trách nhiệm tạo nên những ký ức mới.

 

Michele Goldman, nhà tâm lý học người Mỹ cho biết, giấc ngủ cho phép bộ não phục hồi. “1 số giai đoạn nhất định của giấc ngủ có liên quan cụ thể đến củng cố trí nhớ hoặc quy trình chuyển thông tin mới học thành trí nhớ dài hạn”, ông phân tích.

Tổ chức Giấc ngủ (Mỹ) khuyến nghị người lớn nên ngủ đủ 7-9h mỗi đêm. Ngủ không đủ giấc hoặc ngủ kém có thể khiến chúng ta dễ quên hơn vì thông tin học được không lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn, nhiều khả năng bị quên hoặc biến mất.

Julia Kogan, một nhà tâm lý học sức khỏe ở Florida, cho biết giấc ngủ có liên quan đến sự chú ý và tập trung, hai điều quan trọng đối với trí nhớ. “Nếu bỏ bê giấc ngủ, chúng ta khó lưu giữ thông tin tốt. Do đó, những người thường xuyên mất ngủ có khá nhiều khả năng hay quên vì các bộ phận trong não, đặc biệt là vỏ não trước trái kém nhạy bén”,