Người bán hàng online sẽ bị phạt do luật mới

Theo điều luật mới, nếu người bán hàng cung cấp dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép… thì bị phạt tiền hoặc phạt cải cách không giam giữ. Điều này đã khiến nhiều người bán trực tuyến đã bày tỏ sự hoang mang, lo lắng.

Từ ngày 1/7, Bộ luật hình sự được sửa đổi năm 2015 sẽ có hiệu lực thi hành với các điều khoản mới, trong đó, có quy định 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

>>> Amazon để lộ thông tin người dùng

Theo đó, một người cung cấp dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung trong giấy phép, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc có doanh thu 500.000.000 đến dưới  2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền hoặc bị cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Sau khi thông tin này được đưa ra, có rất nhiều người bán hàng trực tuyến đã bày tỏ sự hoang mang khi mà họ cho rằng họ thuộc diện mà điều khoản mới của Bộ luật hình sự đề cập đến. Bởi vì thực tế hiện nay, có rất nhiều các trang bán hàng hoặc người dùng tự ý bán trực tuyến thông qua facebook, các diễn đàn mạng tự phát mà không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

admin

Trong khi đó, nhiều người khi được hỏi cũng tỏ ra khá thờ ơ với điều luật mới này, bà LY (chủ một trang web bán hàng trực tuyến khá phổ biến tại Hà Nội) cho biết: “Tôi chưa nghe ai nói về quy định này, tôi mở trang web bán hàng trực tuyến đã được 2 năm nay và có rất nhiều khách hàng. Tôi nghĩ rằng việc mở các trang web mạng như vậy không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu có chuyện bị phạt thì cũng rất bất lợi cho chúng tôi “.

Chia sẻ tâm trạng tương tự, bà KA, chủ sở hữu của một trang web bán giày qua mạng chia sẻ: “Tôi không có cửa hàng riêng nên nhập giày dép về bán trực tuyến. Khách đặt đơn đặt hàng thì mình giao đến hoặc họ tự đến nhà lấy. Tôi cũng chưa được biết đến quy định giấy phép kinh doanh gì cả nhưng tôi nghĩ rằng việc xử phạt nếu có sẽ không triệt để được, vì số người bán hàng trực tuyến trực tuyến trên mạng, facebook trong những năm gần đây đã tăng lên nhanh chóng “.

>>> tỷ giá tiền trung quốc

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trung Tín cho biết: “Hiện nay, chưa có văn bản hướng dẫn Bộ luật Hình sự mới. Nhưng theo như tôi biết, việc bán online trên Facebook sẽ không bị xử lý do không thể áp dụng điểm e tại khoản 1 Điều 292 của Bộ luật Hình được”.

Cũng có thể trong tương lai, nếu có những văn bản hướng dẫn cụ thể bao gồm những hạng mục bán hàng trực tuyến thì việc bán hàng trên facebook có thể bị xử lý hình sự. Nhưng bây giờ, nó vẫn không được coi là tội phạm.

Như vậy, người bán hàng trực tuyến vẫn có thể cảm thấy an toàn vì họ không bị áp dụng các quy định mới của Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng trực tuyến vẫn không khỏi lo lắng việc đăng ký giấy phép kinh doanh đối với họ sẽ như thế nào và ở đâu.

 Xem thêm tại: rao vặt

Có thể bạn quan tâm