Mô hình siêu thị mini mở ra ồ ạt

Mô hình siêu thị mini mở ra ồ ạt

Siêu thị mini đang là mảnh đất màu mỡ cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh bán lẻ khắp nơi. Chỉ cần điểm quanh Khu Vực bạn đang sinh sống và làm việc là sẽ thấy hàng nghìn mô hình siêu thị mini mới được xuất hiện vài năm gần đây. Hoặc không những thế, đã có rất nhiều cửa hàng tạp hóa truyền thống nhiều năm tuổi đã chuyển sang mô hình siêu thị mini đầy tiện dụng đầy ưu việt.
Thị trường bán lẻ VN chào đón nhiều làn gió mới đến từ doanh nghiệp FDI. Vốn ngoại dồi dào khiến số lượng siêu thị và trung tâm thương mại tại thành phố, đô thị lớn được mở mới ngày càng nhiều. Kinh doanh cửa hàng tạp hóa truyền thống đã bị trững một thời gian. Mặc dù vậy gần đây chủ hàng tạp hoá đã nâng cấp cửa hàng lên theo mô hình siêu thị nhưng với diện tích nhỏ nhiều hơn mà vẫn hay gọi là siêu thị mini. Không chỉ thế các nhà đầu tư cũng tích cực mở chuỗi siêu thị mini len lỏi trên từng góc phố.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Gia ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Để đầu tư được một siêu thị mini rất dễ, chỉ cần số vốn từ 400 triệu đến 500 triệu. Nếu trừ đi tiền thuê mặt bằng trong 1 năm, chỉ bằng việc bán một số loại sản phẩm tiện dụng rất thật phẩm, đồ sinh hoạt gia đình với mức giá sát “gốc” thì đảm bảo 2 năm sau là có thể có lãi. Yếu tố ra quyết định cho sự thành công được ưu tiền hàng đầu là địa điểm mặt bằng tốt.

Về phía suy nghĩ mua hàng từ khách hàng, siêu thị mini đang rất được lòng người sử dụng bởi trải nghiệm mua sắm tiện dụng, giá cả hợp lý thậm trí rẻ hơn chợ truyền thống cổ truyền, chất lượng đảm bảo và từ phía nhà đầu tư thì vốn chi phí đầu tư thấp, thời gian hồi vốn lại nhanh, cũng ít rủi ro. Tuy là bé nhiều hơn các siêu thị “chính quy”, nhưng quy mô lại lớn hơn cửa hàng tạp hóa truyền thống và nó được trang bị hệ thống máy tính tiền như siêu thị, hệ thống hàng hoá được số hoá và sắp xếp trên chiếc kệ siêu thị hoặc kệ đa-zi-năng gọn gàng, chỉ có từ 1 hoặc 2 người bán hàng… Và khi cả bên bán buôn lẫn bán lẻ đều hài lòng thì mô hình siêu thị mini sẽ đem đến doanh thu và hiệu quả cực tốt.

Với lợi thế quy mô nhỏ nên dễ dàng len lỏi vào các khu cư dân, chuỗi siêu thị mini là mô hình kinh doanh gia đình có khả năng cạnh tranh trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Trong khi thu nhập ngày càng được cải thiện thì nhu cầu mua sẽ ngày càng tăng, các siêu thị mini lại càng cóng điều kiện để ngày càng trở nên tân tiến về cả số lượng, chất lượng và quy mô.

Theo điều tra của doanh nghiệp chuyên điều tra thị phần Kantar Worldpanel Việt Nam báo cáo có nhiều quyết định mua sắm và chọn lựa khác xảy ra ngay trong cửa hàng. Đặc biệt là tại các kênh mua sắm hiện đại và chợ truyền thống, 64% người tiêu dùng hàng đã thừa nhận rằng họ có thể mua thêm vài thứ ngoài dự định, nhất là khi đi với con nhỏ. Việc trưng bày sản phẩm có tính chất kích thích và khuyến mại đi kèm cũng là hai yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến người mua.

Auto Draft
 

Cừa hàng tiện nghi Vinmart+ nổi tiếng phát triển như một siêu thị mini (Ảnh: Internet)

Với các tiêu chí đã nói trên có thể thấy một điều rõ nét rằng siêu thị mini có lợi thế hơn khi nó là sự kết hợp ở giữa mô hình siêu thị lớn và chợ cổ truyền. Khi đã khảo sát sức mua và sức mua của khách hàng, từ đó đánh trúng vào suy nghĩ của người tiêu dùng hàng là yêu chuộng thái độ phục vụ vui vẻ và nhanh nhẹn, cùng với sự tiện lợi về địa điểm, thân thiện với người dùng… những cửa hàng này sẽ mang đến thành công ngoài mong đợi.

Những chuỗi siêu thị như thế này cũng đang cách tân và phát triển nhanh chóng không chỉ ở nông thôn, huyện lỵ, mà nó còn len lỏi đến từng góc phố của những thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,… Có lẽ hiện tại siêu thị mini đang trở thành xu thế. Và rất nhiều các cửa hàng tạp hóa cũng đang học tập, nâng cấp cải sinh lên mô hình kinh doanh mới này để thu bán rất chạy hàng. Trong bối cảnh thị phần hàng tiêu dùng có ít nhiều đang tăng trưởng thì đây cũng là một trong các kênh phân phối có mức tăng trưởng nhiều nhất.

Như vậy có thể thấy dư địa trở nên tân tiến của thị phần bán lẽ đa và đang là rất lớn, cộng với những thói quen tiêu dùng, sinh hoạt của người Việt đang có sự thay đổi nhanh chóng bắt nguồn từ thu nhập bình quân đầu người và đời sống sâu xa. Các siêu thị mini trở thành mảnh đất tiềm năng cho các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh bán lẻ khắp nơi.

Share this post