Chuyên chở hàng Việt – Trung qua đường tiểu ngạch

Một trong những ưu thế khi vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam qua đường tiểu ngạch là thủ tục hải quan đơn giản, giúp các doanh nghiệp đặt hàng Trung Quốc mua được hàng hóa một cách nhanh chóng, thuận lợi và giảm phí, tiện thanh toán.

Với lợi thế địa lý có chung đường biên giới trên bộ dài đến hàng ngàn km, hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy tương đối thuận tiện cho chuyên chở hàng hóa, hạ giá thành sản phẩm, hoạt động buôn bán qua biên cương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc đang ngày một phát triển hơn.

Xem thêm: các trang web đặt hàng trung quốc tại đây.

Để chuyên chở hàng hóa qua lại biên thuỳ hai nước, có hai hình thức chuyển vận đó là hình thức vận chuyển “chính ngạch” và “tiểu ngạch”. 

Nhiều người hiểu nhầm việc buôn bán qua đường tiểu ngạch là buôn lậu vì không phải nộp thuế. Quyết định 254/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý hoạt động thương mại biên cương với các nước có chung biên cương quy định rõ về hình thức vận chuyển tiểu ngạch này.

Auto Draft

 Theo quy định của pháp luật, người thực hiện hành vi mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên thuỳ, cụ thể là đường tiểu ngạch phải là cư dân biên giới, có hộ khẩu thường trú tại các khu vực tiếp giáp biên cương với các nước có chung biên giới được mua bán, trao đổi các mặt hàng phù hợp với quy định về hàng hoá thương nghiệp biên thuỳ.

Điều kiện về giá trị giao dịch đặt ra là giao dịch thương mại qua biên cương (phi mậu dịch) có giá trị hàng hóa không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày. 

Buôn bán phê chuẩn đường tiểu ngạch vẫn phải kê khai hải quan, nộp thuế, phí kiểm dịch, thẩm tra thông thường không khác gì chính ngạch (tức thị phải được kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chất lượng, phải chịu sự thẩm tra của các cơ quan quản lý quốc gia chuyên ngành trước khi thông quan). 

Theo đó, thì hành vi buôn bán hàng hóa qua đường tiểu ngạch không cấu thành tội buôn lậu và cũng không cấu thành tội trốn thuế theo quy định của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, khi buôn bán hàng hóa theo phương pháp này cần tuân thủ các điều kiện luật định như đã phân tích ở trên về chủ thể thực hiện hành vi buôn bán,  đối tượng buôn bán (hàng hóa được buôn bán), giá trị giao dịch về tuân thủ các quy định về kê khai hải quan, nộp thuế, kiểm dịch…để thực hành việc buôn bán không vi phạm các quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm