Nên sử dụng sàn tre thay sàn gỗ công nghiệp khi lát nhà hay không?

Nên sử dụng sàn tre thay sàn gỗ công nghiệp khi lát nhà hay không?

Hỏi: Có nhu cầu lắp sàn gỗ cho ngôi nhà đang ở, tôi đã đến những cửa hàng khảo giá và thấy họ có bán cả sàn tre. Vậy xin hỏi, sàn tre có ưu, nhược điểm gì? Bảo quản sàn tre như thế nào? Sàn tre có bền lâu như sàn gỗ tự nhiên hay không?

Tôi thấy 1 số sản phẩm ở cửa hàng không giống tre lắm, họ bảo đó là tre ép khối. Trong khi ấy, một số loại khác là sàn tre ép ngang, ép nghiêng có mắt tre, màu giống tre rất đẹp. Giá sàn tre cũng có loại tương đương với sàn gỗ công nghiệp châu Âu.

Rất mong được kiến trúc sư support giúp. Xin cảm ơn!

(Ngọc)

san-tre-1499

Sàn tre khá bền và giá rất rẻ hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Trong ảnh: Sàn tre trong quá trình sản xuất. (Ảnh: Đoàn Thanh Hà)

 Trả lời

Trước thắc mắc của bạn Ngọc, kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà (H&P Architects) support như sau:

Sau khi làm 1 số công trình, tôi nhận thấy sàn tre khá bền và giá thành rẻ hơn so với sàn gỗ tự nhiên.

Theo tôi, bạn nên dùng sàn tre ép bởi chất liệu tạo nên sàn tre gồm tre và chất kết dính bảo đảm không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp được làm từ gỗ (tỷ lệ rất ít) và các vật liệu, hợp chất khác. Tại VN, sàn gỗ công nghiệp có khá nhiều vấn đề về xuất xứ cùng các tiêu chuẩn chất lượng kiểm định. Tiêu chuẩn này được quản lý nghiêm ngặt hơn tại các nước phát triển và ở châu Âu.

Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng sàn tre hơn là sàn gỗ công nghiệp bởi tính dẻo dai, bền vững và thân mật với môi trường. Hiện nay, bề mặt của sàn gỗ thoải mái và tự nhiên và sàn tre thường được phết loại dầu có nguồn gốc xuất xứ tự nhiên tuy khá đắt nhưng ít gây độc hại cho con người. Trước đây, sàn gỗ thường phủ sơn PU rất độc.

Sàn tre cũng được bảo dưỡng, bảo quản giống các loại sàn khác. Do thời gian sàn tre xuất hiện ở nước ta chưa lâu nên độ bền của nó cần được kiểm chứng thêm. Song, so với mặt bằng giá chung của sàn gỗ công nghiệp, chi phí cho sàn tre khá cao.

Nguyên Gỗ chuyên sản xuất và nhận gia công chi tiết gỗ, chân gỗ tiện tại Bình Dương. Cam kết hàng đẹp, chuẩn xuất khẩu. Gọi ngay: 0901 455 726.

Share this post