Gỡ rào chắn giải phóng mặt bằng

Một số dự án hết sức quan trọng trên địa bàn Hà Nội đang bị chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó giải phóng đền bù mặt bằng chậm luôn là rào cản lớn nhất.

Để tháo gỡ vướng mắc này, thành phố Hà Nội đã yêu cầu đề cao trọng trách của các sở, ngành, địa phương, đồng thời áp dụng 1 số ít chế độ theo hướng thông thoáng rộng hơn.

 

Nhờ thực hiện tốt công tác GPMB, nhiều dự án trọng yếu của Hà Nội đã được đẩy nhanh tiến độ. Trong ảnh: Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) đang được hoàn thành những hạng mục cuối cùng. Ảnh: Quang Thái

 

Dự án chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đến hết tháng 8-2020, các dự án hết sức quan trọng trên địa bàn thành phố đã giải ngân được 34% kế hoạch vốn. Trưởng phòng điều hành quản lý đầu tư theo hình thức đối tác doanh nghiệp công tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Lương Hoài Nam cho biết, giải phóng đền bù mặt bằng là việc rất phức tạp, cũng là Lý do chính ảnh hưởng tiến trình thực thi dự án.

Hiện có 18/33 dự án trọng điểm trong năm 2020 bị chậm tiến độ, trong những số ấy phần lớn liên quan tới việc chậm giải phóng mặt bằng.

Trên thực tế, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thường do người dân chưa đồng thuận phương án đền bù, khó xác định xuất xứ đất, thủ tục giải phóng mặt bằng trải qua không ít khâu… Điển hình là Dự án đầu tư, tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích đoạn qua địa bàn huyện Ba Vì liên quan đến 7.050 tổ chức, hộ GĐ, cá nhân ở 9 xã, với tổng diện tích đất thu hồi là 287,18ha. Đến cuối năm 2019, huyện Ba Vì đã bàn giao 240,21ha cho nhà đầu tư.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Ba Vì Phùng Hữu Lộc, phần còn lại thuộc địa bàn 4 xã Cẩm Lĩnh, Vật Lại, Cam Thượng, Tiên Phong gặp khó khăn do nhiều hộ dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Một số hộ tự chuyển nhượng đất, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Tương tự, khu depot (nơi Quản lý, dừng đỗ và bảo dưỡng sửa chữa toa tàu) và ga ngầm C6 thuộc Dự án con đường sắt đô thị, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội cũng đang được UBND quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ thực hiện giải phóng mặt bằng, song tiến trình rất chậm.

Vướng mắc chủ yếu do nhiều hộ dân chưa hợp tác để đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản. Còn Dự án xây dựng cầu Chiếc ở xã Hiền Giang (huyện Thường Tín), được khởi công năm 2017, kế hoạch hoàn thành năm 2019, nhưng đến nay phần đường dẫn đầu cầu chưa hoàn thành do địa phương chưa thực hiện xong giải phóng đền bù mặt bằng phần diện tích của 6 hộ GĐ.

Giám đốc Trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú lý giải, huyện phải nhiều lần điều chỉnh vị trí tái định cư của 6 hộ dân cho phù hợp quy hoạch, kế tiếp trình thành phố chấp thuận nên ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng.

Vướng mắc về thủ tục cũng khiến công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng con đường Vành đai 3.5 qua huyện Hoài Đức bị chậm. Theo UBND huyện Hoài Đức, tại xã Di Trạch trên địa bàn huyện còn 151m2 nằm trên phần đất của một đơn vị quân đội, do đó huyện phải báo cáo thành phố và cơ quan thẩm quyền thực hiện các thủ tục theo quy định liên quan đến đất quốc phòng.

Dự án đường Vành đai 2 đã giải phóng mặt bằng khu vực ngã tư Vọng – Trường Chinh – Đại La. Ảnh: Nguyễn Quang

 Chủ động các giải pháp phù hợp

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những chiến thuật thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020, Hà Nội đã yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ tháo gỡ kịp thời khó khăn trong công tác giải phóng đền bù mặt bằng.

Trước đó, thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực này cho các chủ đầu tư, với yêu cầu rõ tiến độ giải quyết từng dự án.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, huyện đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn huyện tháo gỡ, giải quyết tồn tại liên quan đến xác minh nguồn gốc đất với từng dự án cụ thể.

Tương tự, UBND quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tăng cường đối thoại với các hộ dân trong dự án khu depot và ga C6, đồng thời trình phê duyệt điều chỉnh giá đất để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn, nếu chủ đầu tư và chính quyền địa phương chủ động phối kết hợp giải quyết thì vướng mắc trong GPMB sẽ được hóa giải. Cùng với đó, mặt bằng nhận tới đâu, nhà thầu phải thi công ngay tới đó.

Còn Giám đốc Ban điều hành và quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm Phùng Ngọc Sơn chia sẻ, quận đã thành lập tổ công tác chuyên trách để xử lý các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng. Hằng tuần, lãnh đạo quận và các đơn vị liên quan giao ban tìm giải pháp nhằm bảo đảm tiến độ các dự án.

Về khâu giải phóng mặt bằng trong các dự án đầu tư, Trưởng phòng điều hành và quản lý đầu tư vốn ngân sách nhà nước (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Nguyễn Quốc Chương đánh giá, nếu GPMB được cải thiện, chắc chắn tiến độ dự án được đẩy nhanh, hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công cũng sẽ chuyển biến tích cực và lành mạnh.

st

_________________

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barie tự động chi tiết và miễn phí 

Share this post