Bảo vệ của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ở Nhà Trắng

Bảo vệ của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ở Nhà Trắng

Nhà Trắng đặt mật mã cho tổng thống và thành viên hạnh phúc gia đình trong suốt thời gian họ sống ở đây vì mục đích an ninh.

Auto Draft

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Nhà Trắng dịp giáng sinh 2018. Ảnh: USA Today.
 

Tổng thống sẽ chọn mật danh cho mình từ một bản danh sách đã được Văn  phòng media Nhà Trắng duyệt sẵn, sau đó các thành viên còn lại trong gia đình sẽ được chỉ định mật danh có cùng chữ cái đầu tiên với tổng thống.

Mật danh có thể là một chữ cái trong họ của gia đình nhưng trường hợp này rất hiếm. Lực lượng đặc nhiệm sẽ sử dụng mật danh này trong tiến độ bảo đảm an toàn cho GĐ chủ nhân Nhà Trắng.

Lẽ ra phải được giữ bí mật nhưng mật danh thường bị lộ ra phía bên ngoài thông qua các văn bản của chính phủ, các nguồn tin tiết lộ cho báo chí hoặc ai đó nghe được trao đổi giữa các mật vụ trong các sự kiện công khai. Khi công nghệ ngày càng hiện đại, cho phép lực lượng an ninh nhân viên an ninh yếu nhân theo nhiều cách khác nhau, mật danh của GĐ tổng thống không còn quá bí ẩn với công chúng.

Dưới đây là một số mật danh được biết đến của các đời chủ nhân Nhà Trắng, cũng như các đệ nhất phu nhân hay con cái của họ.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Eleanor Roosevelt có mật danh là "Rover". Mật danh này được đặt khi bà tới Anh tháng 10/1942 để "quan sát vai trò của phụ nữ trong chiến tranh và thăm quân nhân Mỹ". Đặc nhiệm bảo vệ bà được gọi là "Biệt đội của Rover".

Tổng thống John Fitzgerald Kennedy có mật danh là "Lancer", nghĩa là kị binh đánh giáo. Cái tên khiến người ta liên tưởng tới Lancelot, thân tín của vua Arthur trong truyền thuyết Hiệp sĩ Bàn tròn. Lancelot được cho là ngoại tình với vợ của vua, hoàng hậu Guenevere.

Còn đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy có mật danh là "Lace", có nghĩa là dải đăng ten và rất phù hợp với phong cách ăn mặc của bà, người phụ nữ được xem là một trong những phu nhân thanh lịch nhất trong lịch sử Nhà Trắng. Jakie Kennedy đã chọn đồ ren cho các sự kiện lớn trong đời bà, như trong lễ cưới và chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp.

Tổng thống Jimmy Carter chọn mật danh là "Deacon" cho thấy niềm tin mãnh liệt của ông với Kito giáo. Deacon tức là Phó tế, chức vụ giáo sĩ trong giáo hội Kitô. Sau khi trở về hưu, Carter còn dành thời khắc đi giảng đạo ở nhà thờ.

Đến giờ vẫn chưa rõ vì sao con gái đầu của tổng thống Carter, Amy Carter được gọi là "Dynamo", nghĩa là máy phát điện, song đây là đứa trẻ đầu tiên sống trong Nhà Trắng từ khi John Kennedy bị ám sát.

Mật danh của Tổng thống Richard Milhous Nixon là "Searchlight", nghĩa là Đèn rọi. Cái tên dường như là "điềm báo" cho sự nghiệp dang dở của Nixon khi ông từ chức năm 1974 vì bê bối nghe lén Watergate.

Đệ nhất phu nhân Barbara Bush chọn mật danh là "Tranquility", có nghĩa là yên bình. Cựu đặc nhiệm Jonathan Wackrow cho rằng đó là cái tên cân xứng với tính cách dịu dàng, nhẹ nhàng, nhân văn và tinh tế và sắc sảo của bà Bush.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: Time Magazine.

Tổng thống Bill Clinton tỏ rõ tình yêu nước Mỹ khi chọn mật danh "Eagle", tức đại bàng, biểu tượng trên quốc huy của nước Mỹ. Trong khi phu nhân của ông, bà Hillary Clinton chọn mật danh là "Evergreen", tức cây thường xanh, loài cây có sức sống bền bỉ và xanh tươi quanh năm. Mật danh này cũng được bà Clinton sử dụng lại khi tranh cử tổng thống năm 2016.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Công ty bảo vệ ở quận 9. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Những năm gần đây, Văn phòng Truyền thông Nhà Trắng tỏ ra dễ dàng hơn trước các yêu cầu đổi mật danh khi tổng thống không thích. Tổng thống George Walker Bush đã đổi mật danh vào khoảng thời gian thứ hai của nhiệm kỳ. Ông chọn "Trailblazer" có nghĩa là tiên phong, thay cho mật danh "Tumbler" không mấy ấn tượng trước đó.

Tổng thống Barack Obama chọn ngẫu nhiên một cái tên từ bản kiến nghị mật danh bắt đầu bằng chữ "r", "Renegade" nghĩa là phá cách, song cái tên cũng khá phù hợp với cá tính trong thông điệp tranh cử của ông. Obama cũng là vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Đất nước Mỹ.

Trong một phát biểu tranh cử hồi 2015, Donald Trump nói sẽ chọn "Humble", tức khiêm tốn làm mật danh nhưng hiện ông được gọi là "Mogul", nghĩa là ông trùm, khá tương xứng với tiểu sử của vị tổng thống xuất thân dân Marketing giàu có này. Đệ nhất phu nhân Melania Trump được gọi là "Muse", tức nàng thơ, cái tên gợi nhớ về sự nghiệp người mẫu của Melania ở New York trước khi trở thành bà chủ Nhà Trắng.

Mai Lâm (Theo Bussiness Insider

 (Sưu tầm)

Share this post