Từ chối 10 tỷ USD từ Alibaba và Amazon

Bạn có thể không bao giờ nghe nói về Wish, một startup 5 tuổi. Nhưng tất cả mọi người làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử, trong đó có cả Alibaba và Amazon đều biết đến, thậm chí tranh nhau để có được startup này.
Đã có nhiều tin đồn xung quanh những người khổng lồ như thương mại điện tử của Amazon và Alibaba muốn muốn thâu tóm Wish. Và giá của những vụ mua lại có thể làm cho bạn rơi trở lại, đó là 10 tỷ $.

Xem thêm rao vặt

vi-ceo-nay-vua-tu-choi-10-ty-usd-tu-alibaba-va-amazon
Đúng vậy, đã có tin Amazon chấp nhận chi 10 tỷ USD để có được Wish. Nhưng giám đốc điều hành và đồng sáng lập Peter Szulczewski dường như muốn một con số hơn $ 10 tỷ. Vậy tại sao một startup thương mại điện tử 5 tuổi lại được những ông lớn thèm muốn như vậy?
Một vài cái tên được nhắc đến nhưng cũng đủ để gây ấn tượng
Trang Business Insider đã tìm hiểu những thông tin xung quanh Wish từ hơn nửa tá những người thân cận với startup này. Và bức tranh toàn cảnh của Wish có thể khiến chúng ta phải giật mình với những con số ấn tượng.
Wish là một startup thương mại điện tử với các mô hình như Fab, bán hàng giá rẻ và có rất ít vật phẩm có giá cao hơn 25 USD. Nó có một giao diện giống Pinterest và tập trung vào phát triển các kênh mạng xã hội như Facebook.

Xem thêm  ty gia tien trung quoc
Báo cáo startup này kêu gọi vốn đầu tư hơn 600 triệu USD và có giá lên đến $ 3000000000 có thể cao hơn hoặc lâu hơn bởi các nhà đầu tư. Tuy nhiên Wish không được nhắc đến tên nhiều trên phương tiện truyền thông, vì CEO Peter Szulczewski không muốn như vậy.

vi-ceo-nay-vua-tu-choi-10-ty-usd-tu-alibaba-va-amazon
Szulczewski Peter là một người ít nói và rất đặc biệt, như cảm nhận của những người quen thuộc startup này. Thông tin Amazon là sẵn sàng chi trả 10 tỷ $ để mua lại Wish cũng bắt nguồn từ các nguồn tin của nội bộ công ty.
Tuy nhiên cũng có tin đồn cho rằng 10 tỷ USD này chỉ là khoản vốn đầu tư mà Amazon muốn đổ vào Wish, chứ không phải số tiền để gã khổng lồ thương mại điện tử này thâu tóm startup 5 năm tuổi. Vậy giá trị của Wish thậm chí còn có thể cao hơn con số 10 tỷ USD đó rất nhiều.
Có lẽ CEO Peter biết điều đó và ông đã từ chối lời đề nghị của Amazon mà không do dự. Bởi vì sự thật là không có một văn bản được ký kết giữa hai bên, bao gồm Alibaba. Mặc dù trước đó, các nhà lãnh đạo tiết lộ Wish đã có cuộc họp với đại diện của cả Amazon và Alibaba.
Và nếu thỏa thuận không được hoàn thành, chỉ có hai lý do. Một là Peter Szulczewski không muốn bán. Và thứ hai ông muốn có một con số lớn hơn nhiều con số  $ 10 tỷ.
Wish là một trong số ít các startup được định giá quá cao như vậy, nhưng kích thước khá nhỏ gọn chỉ với ít hơn một trăm nhân viên. Mặc dù vậy, tình hình kinh doanh của công ty rất tích cực. Trong khi không có con số cụ thể, nhưng từ một nhân viên tiết lộ doanh thu hàng năm con số startup này cũng vượt quá 10 con số 0. Trong khi đó, lợi nhuận trên tổng doanh thu đạt khoảng 11%.
số mong muốn của người sử dụng đã đạt 100 triệu người, liên quan đến hơn 100.000 doanh nghiệp trên khắp châu Âu và Mỹ. Và bán hàng của Wish chủ yếu đến từ các giao dịch trên nền tảng điện thoại di động và các kênh mạng xã hội.
Mặc dù chỉ là một startup nhỏ, nhưng Wish cho thấy tiềm năng to lớn của mình trước xu hướng này khi các mạng di động và xã hội, để thu hút số lượng lớn khách hàng mà không có một nền tảng web. Đó là những con số ấn tượng.
chiến lược Wish là khá rõ ràng, công ty không cần phải mở rộng mô hình kinh doanh của mình mà đã phát triển mạnh mẽ và có lợi nhuận thậm chí hàng tỷ đô la mỗi năm. Và quan trọng nhất là tính cách của người điều hành Peter Szulczewski, mà có lẽ Wish sẽ vẫn giữ mình và không muốn rơi vào tay bất kỳ một đại gia nào.
Amazon và Alibaba vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào trước những tin đồn trên.

Xem thêm: Châu Á cạnh tranh cùng Châu Âu Mỹ ở thương mại online

Có thể bạn quan tâm