Giúp CNLĐ tự bảo vệ quyền lợi của mình

Giúp CNLĐ tự bảo vệ quyền lợi của mình

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức hội thảo khởi động dự án “nâng cao kĩ năng cho NLĐ nhập cư tỉnh Đồng Nai”.

Dự án được kỳ vọng sau 3 năm sẽ giúp số lượng lớn CNLĐ làm việc trong ngành dệt may và điện tử có hiểu biết pháp luật, từ đó có thể bảo vệ nghĩa vụ và quyền lợi của mình và giúp đỡ CNLĐ khác.

Lao động nhập cư tại Đồng Nai còn khó khăn

Dự án còn xây dựng lực lượng CNLĐ nòng cốt gồm 150 người hiểu biết được kiến thức pháp luật có kỹ năng support, tuyên truyền quy định để hỗ trợ tư vấn cho NLĐ và tham gia vào các cuộc đối thoại trong doanh nghiệp cấp vùng và cấp tỉnh.

Ông Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm support pháp luật Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết: Lực lượng lao động tại tỉnh Đồng Nai hiện nay có khoảng 1,2 triệu người, trong số ấy lực lượng lao động nhập cư chiếm đến 60%, về giới thì lao động nữ chiếm 63% và tập trung tương đối lớn ở ngành may mặc và điện tử.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Công ty bảo vệ ở quận tân bình. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

So với NLĐ địa phương, NLĐ nhập cư tại tỉnh Đồng Nai có điều kiện sinh sống khó khăn, ít hiểu biết pháp luật nên cần phải chuyên sâu kiến thức lao lý, mở rộng mối quan hệ, cần có thêm các kỹ năng sống để hòa nhập cộng đồng và có thể tự nhân viên an ninh quyền lợi của mình.

Ông Nông Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã có khá nhiều hoạt động chăm lo nhân viên an ninh quyền lợi và nghĩa vụ cho NLĐ.

Các hoạt động lớn là chương trình phúc lợi an sinh cho sum vầy, chương trình tổ chức đối thoại, thương lượng và xây dựng TƯLĐTT, chương trình sâu sát trình độ chuyên môn chính trị, văn hóa chuyên môn nghiệp vụ cho NLĐ. Tuy nhiên, các hoạt động này tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp.

Cho nên vì vậy, tại các khu nhà trọ, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Trung tâm hỗ trợ tư vấn luật pháp Công đoàn đã thực hiện 2 dự án là tư vấn pháp luật lao động cho NLĐ nhập cư phường Long Bình, TP.Biên Hòa, thực hiện từ năm 2009-2010 và dự án tăng cường tiếp cận thông tin và hỗ trợ tư vấn pháp luật lưu động cho NLĐ nhập cư tỉnh Đồng Nai thực hiện từ năm 2011-2013.

Hiện nay một số ít hoạt động vui chơi của dự án vẫn được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai duy trì nhưng số lượng hoạt động ít hơn trước.

Auto Draft

 Giúp CNLĐ sâu sát trình độ pháp luật

Hiểu được cuộc sống của NLĐ nhập cư còn khó khăn cần được quan tâm và giúp sức, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã giao cho Trung tâm hỗ trợ tư vấn điều khoản Công đoàn xây dựng dự án “chuyên sâu khả năng cho NLĐ nhập cư tại tỉnh Đồng Nai”.

Dự án được kỳ vọng sau 3 năm sẽ giúp số lượng lớn CNLĐ làm việc trong ngành dệt may và điện tử có hiểu biết lao lý sâu sắc, từ đó có thể bảo vệ quyền lợi của mình và giúp đỡ CNLĐ khác.

Để thực hiện dự án có hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai giao cho Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn và các cán bộ LĐLĐ tỉnh tổ chức triển khai các hoạt động vui chơi của dự án; khi tiếp xúc với NLĐ phải nắm bắt thực trạng tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, ghi nhận ý kiến phản ánh, đề nghị của NLĐ để kịp thời giải quyết.

LĐLĐ tỉnh cũng ghi nhận và đề nghị CNLĐ nòng cốt tiếp tục phối cùng LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tổ chức các hoạt động hỗ trợ tư vấn pháp luật lưu động tư vấn điều khoản cho NLĐ trong Cty và khu nhà trọ.

Đồng thời, nắm bắt tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp và tình hình an ninh trật tự tại địa phương để phản ánh với LĐLĐ tỉnh và các cơ quan chức năng để được giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

 (Sưu tầm)

Share this post