Alibaba chính thức bước chân vào nước ta, “demo” với 3 ngành hàng gỗ, may mặc và thực phẩm đồ uống

"nước ta theo đánh giá chúng tôi tương đương thị phần Trung Hoa cách đây 10 năm. Trong mối tương quan với Ấn Độ, nước ta cũng đang đẩy mạnh định hướng biến đổi số, người sản xuất ngày càng cải thiện về kỹ năng sản xuất.

Mặt khác, Việt Nam cũng trong giai đoạn cách tân và phát triển mạnh cơ chế mở, nhà máy tăng, dòng vốn nước ngoài tăng…", đại diện Alibaba nhấn mạnh.

 

  
Là tập đoàn Thương mại dịch vụ điện tử tên tuổi, năm 2019 đánh dấu nhiều sự kiện lớn của Alibaba với lễ kỷ niệm 20 năm ra đời, người đồng sáng lập Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu. Hơn hết, với thị phần Việt Nam, năm 2019 cũng là thời điểm thương hiệu này đẩy mạnh tấn công, trong động thái chính thức mở văn phòng đại diện thời điểm vừa mới đây.

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch này, đại diện Alibaba chia sẻ rất có niềm tin đối với dư địa cách tân và phát triển của thị trường Việt Nam, dù nhiều ý kiến vật chứng kẻ thù Amazon chưa vội vàng thâm nhập do quy mô còn nhỏ cũng tương tự hành lang pháp lý chưa hoàn thành xong, riêng Alibaba thể hiện ý kiến đã đến khi mở rộng sau khá nhiều năm giao dịch thông qua B2B (Business to Business).

Theo đó, Alibaba đặt kế hoạch sẽ chính thức bước chân vào Việt Nam, mở văn phòng đại diện của Tập đoàn, thời gian đầu tìm hiểu 3 mảng hàng gỗ, may mặc và thực phẩm đồ uống. Nói về lý do chọn các mặt hàng này, Alibaba cho biết hiện Việt Nam đang có ích thế về giá, chất lượng so với các nước trong khoanh vùng.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang quang chau vui lòng liên hệ tại đây.

Mặt khác, bất cập lúc bấy giờ của xuất khẩu Việt Nam là nhiều doanh nghiệp dịch vụ thương mại điện tử không hiểu về xuất khẩu, và ngược lại, vì vậy đó là thời điểm Alibaba tin tưởng đã tới khi chín mùi để thâm nhập.

Được Ra đời từ năm 1999 với tư cách là đơn vị kinh doanh đầu tiên của Tập đoàn, Alibaba.com là trang Thương mại dịch vụ điện tử B2B chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhật khẩu trên toàn thế giới, cam đoan giúp đỡ các doanh nghiệp "Mua bán xuyên biên giới" ("Global Buy, Global Sell").

Nền tảng gốc rễ này hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp và nhà cung cấp trên toàn cầu trong hơn 40 ngành hàng trọng điểm, từ nguyên liệu cơ bản, đến các bộ phận linh kiện và sản phẩm hoản chỉnh.

Tính đến 31/3/2019, Alibaba.com đã và đang phục vụ người tiêu dùng đến từ hơn 190 quốc gia. Họ thường là những nhà môi giới thương mại, nhà bán buôn, bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Song song, Alibaba.com cũng ghi nhận trên 165.000 hội viên đóng phí, được công nhận là trang thương mại điện tử bán buôn quốc tế lớn nhất về doanh số tại Trung Quốc trong năm 2018, theo Analysys.

Xuất phát điểm bởi một đội nhóm chỉ gồm 18 người chung niềm tin, bước đầu tại căn hộ ở Hàn Châu – đây hiện tại là thủ phủ của Alibaba; sau 20 năm cách tân và phát triển số lượng nhân viên của Tập đoàn đã dành 103.699 người, hiện Alibaba đang phát triển rất nhiều mảng kinh doanh mới, người trong cuộc chia sẻ, trải dài trên nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ…

Riêng tại Việt Nam, Alibaba chính thức đặt chân vào Thị Phần thông qua việc rót vốn vào Lazada năm nhâm thìn.

Trong những số đó, Lazada hoạt động tại nước ta từ năm 2012, khi số lượng dân cư dân Việt Nam chưa có bất cứ khái niệm nào về dịch vụ thương mại điện tử, các đối phương như Tiki lúc đó chỉ là 1 trong những sàn nhỏ chuyên bán sách còn Shopee chưa ra đời.

Cuối năm 2018, Alibaba đã ký kết bắt tay hợp tác với Fado để Fado trở thành công ty đối tác ủy quyền của họ tại Việt Nam nhằm giúp sức – đào tạo các SMEs VN chào hàng đến khắp thế giới thông qua sàn Alibaba.com.

Share this post