Lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền nộp vào ngân hàng thấp kỷ lục

Lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền nộp vào ngân hàng thấp kỷ lục

Cuối tháng 8, lãi suất huy động tại 1 số ngân hàng tiếp tục giảm. Trong khi ấy, lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng thấp kỷ lục trong gần 10 năm qua.
Giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ xuống 0%

Người dân gửi tiết kiệm dài hạn để hưởng lãi suất caoLãi suất liên tục giảm, vay vốn mua nhà rẻ nhất 10 năm qua

Lãi suất tiền gửi giảm mạnh

Trong nửa cuối tháng 8, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm theo khuynh hướng giảm. Trong số ấy, có ngân hàng giảm lãi suất huy động tới gần 1 điểm Xác Suất.

Đơn cử, Sacombank vừa công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới, áp dụng từ ngày 19/8. Lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn giảm từ 0,2-0,4 điểm %/năm.

Theo đó, so với biểu lãi suất huy động cũ, lãi suất tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1 tháng giảm 0,2%/năm, còn 2,9%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3%/năm, còn 3%/năm, kỳ hạn 6 tháng giảm 0,3% còn 4,3%; kỳ hạn 9 tháng giảm 0,4%/năm, còn 4,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng hiện chỉ còn 5,3%/năm, giảm 0,2%/năm; kỳ hạn 24 tháng giảm 0,3%/năm, xuống còn 5,7%/năm; kỳ hạn 36 tháng giảm 0,3%/năm, chỉ còn 5,8%/năm.

Lãi suất tiết kiệm trực tuyến tại Sacombank cũng giảm, nhưng mức giảm ít hơn, chỉ khoảng 0,1%.

Tương tự như, từ tháng 8, TPBank cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm tại quầy, kỳ hạn 18 tháng với mức giảm vượt trội nhất, lên tới mức 0,8 điểm %, về 6%/năm. Với kỳ hạn 9 tháng, lãi suất tiết kiệm tại quầy cũng giảm 0,5%, xuống còn 5,7%/năm.

 

 

 

Auto Draft

Lãi suất tiền gửi giảm mạnh

 

Lãi suất tiền gửi trực tuyến tại TPBank cũng giảm nhẹ, cao nhất là 6,15%/năm, áp dụng cho các kỳ hạn: 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng, giảm 0,75 điểm %/năm so với hồi đầu tháng.

Cùng định hướng, theo biểu lãi suất của Eximbank, áp dụng từ 26/8, lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn sẽ giảm từ 0,2-0,4 điểm %/năm.

Cụ thể, so với biểu lãi suất tiền gửi trước đó, lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn 1 tháng giảm 0,4 điểm %, hiện còn 3,1%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3 điểm %, xuống 3,2%/năm; kỳ hạn 12 tháng giảm 0,2 điểm %, xuống 5,9%/năm; các kỳ hạn 15-36 tháng giảm 0,2 điểm %, còn 6,1%/năm.

Trong khi đó, biểu lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn của 4 "ông lớn" ngân hàng quốc doanh (gồm: BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank) không thay đổi so với đầu tháng 8. Còn các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, lãi suất huy động của Agribank và BIDV giảm 0,1 điểm %, về 5,5%/năm.

Hiện lãi suất tiền gửi bằng VND ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,5-4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng; 3,2-4% với kỳ hạn 3 tháng; 4-6,25% với tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng; 4-6,4% đối với tiền gửi có kỳ hạn 9 tháng; 4,85-6,8% với tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng; 5,1-6,7% đối với tiền gửi kỳ hạn 13 tháng; 5,5-6,8% đối với tiền gửi kỳ hạn 18 tháng; 5,1-7% đối với tiền gửi kỳ hạn 24 tháng; 5,3-7% đối với tiền gửi kỳ hạn 24 tháng.

Lãi suất huy động đã giảm khoảng 1,5-2,5%/năm trong hơn 1 năm qua. Hiện lãi suất huy động tại một số kỳ hạn ở mức thấp nhất trong tương đối nhiều năm quay trở lại đây.

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng thấp kỷ lục

Lãi suất tiền gửi ngân hàng ở vùng thấp được cho là một trong những phần Nguyên do khiến dòng vốn chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn như chứng khoán, vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp…

 

 

 

Lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng thấp kỷ lục trong gần 10 năm qua.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, nửa đầu năm nay, người dân đã gửi ròng thêm khoảng 151.200 tỷ đồng vào các ngân hàng. Còn tiền gửi của nhóm khách hàng tổ chức, doanh nghiệp là gần 233.200 tỷ đồng.

Tuy vậy, tính từ tháng 7/2020 đến cuối tháng 6/2021, so với cùng kỳ gần 10 lại đây, đây là mức tăng trưởng thấp nhất. Trong giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng ròng tiền gửi của cư dân vào các ngân hàng đạt khoảng 330.000 tỷ đồng/nửa đầu năm.

Các chuyên gia đánh giá, lãi suất tiền gửi quá thấp sẽ xảy ra hiện tượng người dân rút tiền gửi khỏi ngân hàng, chuyển sang các kênh đầu tư khác, gây nên những bất ổn đối với nền kinh tế. Hệ thống ngân hàng có thể bị đặt trong tình trạng thiếu thanh khoản, dẫn đến thiếu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, khách hàng đứng trước thực tế phải cạnh tranh để được vay vốn. Điều này để cho lãi suất cho vay bị đẩy lên, nếu không thì chi phí không chính thức vay vốn cũng tăng lên, chứ không thể giữ thấp được. Như vậy, mục đích giữ lãi suất cho vay thấp sẽ không thành.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã khiến cầu tín dụng bị ảnh hưởng mạnh. Hoạt động huy động trên Thị Phần có dấu hiệu tăng chậm.

Theo báo cáo kinh tế – xã hội của Cục Thống kê TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm, tổng huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn đạt 3,029 triệu tỉ đồng, chỉ tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 3% so với cuối năm ngoái; tổng dư nợ tín dụng đạt 2,68 triệu tỷ vnđ, tăng 2,68% so với cuối năm ngoái.

Như vậy, thực trạng huy động vốn và tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM tăng chậm. Dịch bệnh lại kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp, khiến nhu cầu vay vốn sụt giảm và dòng tiền nhàn rỗi của dân cư vào hệ thống ngân hàng cũng bị tác động.

Lãnh đạo 1 số ít ngân hàng cho hay, không chỉ mặt bằng lãi suất huy động thấp mà việc cho vay cũng không dễ bởi ảnh hưởng của bệnh dịch lây lan. Nhiều ngân hàng chịu sức ép phải giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, giúp sức doanh nghiệp và nền kinh tế nên không thể duy trì lãi suất tiết kiệm ở mức cao.

Các chuyên gia cho rằng, những yếu tố trên cộng với việc nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động có thể khiến dòng tiền gửi cá nhân vào ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong những tháng còn lại của năm nay, thậm chí còn ảnh hưởng tới năm sau.

Tuấn Dũng

_____________________
 

Quý khách hàng có nhu cầu vay thế chấp nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

Share this post