Barie vây quanh nhiều tuyến đường ở TP.HCM

Barie vây quanh nhiều tuyến đường ở TP.HCM

Hiện TP.HCM có 123 vị trí có rào chắn trên 60 tuyến đường, những rào chắn này ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có nhiều vị trí đang được rào chắn để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường và các dự án cải thiện môi trường nước. Nắng thì bụi, mưa thì ngập, kẹt xe triền miên là tình cảnh mà người dân phải chịu khi sống gần các nơi này.

Rào chắn kéo dài nhiều năm

Dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – kênh Đôi – kênh Tẻ giai đoạn 2 được triển khai từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành sau bốn năm. Mặc dù vậy, đến nay công trình này vẫn còn dang dở với khá nhiều vị trí rào chắn trên nhiều địa bàn của TP. Cụ thể, trên đường Võ Văn Kiệt có tới bốn vị trí có rào chắn, nơi Bến Vân Đồn có năm vị trí. Tựa như, tại đường Hồng Bàng (quận 6) cũng xuất hiện rào chắn, gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nhà tại đường Hồng Bàng, bức xúc: “Đơn vị kiến thiết đã từng dựng hàng rào để kiến tạo, tiếp nối đã tháo dỡ, Tuy nhiên chẳng được bao lâu họ lại tiếp tục rào lại. Giao thông khu vực này trở nên hỗn loạn vào giờ cao điểm, chúng tôi bị ảnh hưởng vô cùng. Tôi chỉ mong CĐT xây cất tới đâu xong tới đó, để chúng tôi đỡ bị ảnh hưởng”.

Giống như, khoanh vùng rào chắn trên tuyến đường Phạm Thế Hiển – Cao Lỗ cũng đã được rào chắn khoảng hai năm nay. Theo người dân, việc rào chắn đã làm thu nhỏ mặt đường, khiến từng ngày người dân phải chật vật di chuyển qua đoạn đường này.

 

  • Auto Draft

Ngoài ra, tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 và quận Bình Thạnh), số rào chắn của dự án nâng cấp cải sinh đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh của nhiều hộ gia đình. Theo một số hộ dân sinh sống ở đây, do đường bị rào chắn để xây dựng nên nhiều tháng nay các hộ buôn bán hàng quán đều ế ẩm. “Từ doanh số hơn 40 triệu đ/tháng, nay quán thu được không quá 5 triệu đồng. Chúng tôi chỉ mong dự án sớm hoàn thành để việc buôn bán quay trở về như trước” – một người dân ở chỗ này nói.

 

 


Rào chắn thu hẹp đường tại ngã ba Phạm Thế Hiển – Cao Lỗ (quận 8) khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: ĐÀO TRANG

 Thành phố có 123 vị trí rào chắn

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng quản lý và điều hành khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP, cho biết đến tháng 7, TP hiện có 123 vị trí rào chắn, tăng 12 vị trí so với năm kia. Trong đó, đa số số rào chắn tập trung trên một số con đường ở quận 2, quận 4 và quận 8.

Ông Đường cho biết tình trạng vi phạm các quy định về kiến tạo còn nhiều. Đặc biệt là việc xây cất không giấy phép hoặc thi công khi giấy phép đã hết thời hạn.

Tại một số công trình, đơn vị thi công để đất cát, bùn đất vương vãi, xả nước trực tiếp ra đường như dự án nâng cấp đường Lê Văn Chí, dự án hầm chui An Sương…

Hay việc một số chủ đầu tư tập kết vật liệu trên vỉa hè mà không có tấm lót, giai đoạn vận chuyển vật tư làm rơi vãi ra đường, tái lập mặt đường nhếch nhác không đủ điều kiện cho xe lưu thông.
 
Ngoài ra còn có tình trạng xây dựng dàn trải trên diện rộng nhưng nhà thầu không có các giải pháp rào chắn, đảm bảo an toàn giao thông như gói thầu G, gói thầu K, đường Tô Ký, đường Đặng Thúc Vịnh…

Theo ông Đường, nguyên nhân xuất hiện nhiều vị trí rào chắn là do các ngành triển khai xây dựng chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, hiện trạng hạ tầng kỹ thuật lúc này khá phức tạp nên khi thi công thường bị vướng các công trình ngầm. Do thế, các rào chắn kéo dài hơn so với kế hoạch.

Theo đó, trong quá trình tới, đối với các công trình có thời gian thi công trùng lặp trên một đoạn đường cần được có kế hoạch để kết hợp.

Đồng thời phải thực hiện rà soát mặt bằng và chỉ cấp phép thi công khi hoàn thành công tác GPMB. Đối với trường hợp khi cấp mới, cấp lại giấy phép tại cùng một vị trí, cần phải yêu cầu chủ đầu tư giải thích Nguyên do, phát sinh ngoài ý muốn.

Ông Đường cũng cho biết sắp tới, Sở GTVT sẽ triển khai phần mềm hệ thống quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM vào công tác điều hành, điều hành thi công trong lĩnh vực đường bộ. Theo đó, phần mềm sẽ cập nhật dữ liệu bản đồ các vị trí thi công, các công trình đang thi công và dự kiến thi công….

Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ hướng dẫn các CĐT triển khai cấp phép thi công qua mạng và yêu cầu số hóa, cập nhật dữ liệu vào phần mềm.

st

_________________

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barrier tự động chi tiết và miễn phí 

 

Share this post