Vốn ngoại BĐS sẽ chảy đi đâu?

Vốn ngoại BĐS sẽ chảy đi đâu?

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, việc nới lỏng các quy định về quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi so với dự kiến, cũng như một bước ngoặt quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam.

9 tháng năm 2015 lạm phát đạt mức thấp nhất trong mười năm, dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất thấp hiện nay trong tương lai gần. Đây sẽ là yếu tố cực kỳ thuận lợi để kích thích người dân đầu tư vào nhà ở.

Nếu bạn nhìn lại năm 2007, sau đó tỷ trọng đầu tư FDI vào Việt Nam, lĩnh vực bất động sản chiếm 80% tổng vốn đầu tư đăng ký. Hiện nay, FDI đã trở lại mạnh mẽ với 61% tỷ trọng trong lĩnh vực này, với tất cả các tài sản từ nhà cửa, đất đai, tài sản, nhà máy đến văn phòng và trung tâm thương mại.

 >>> can ho an gia star

Phân tích của CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý 3/2015, sự chuyển đổi của nền kinh tế thế giới đã có một tác động đáng kể đến Việt Nam. Tình hình kinh tế của Trung Quốc tiếp tục suy thoái với sản lượng công nghiệp thấp dẫn đến một sự suy giảm lên đến 60% của thị trường chứng khoán của nước này chỉ trong vòng 2 tháng (tháng Sáu đến cuối tháng Tám).

 bat dong san

Bên cạnh đó, dưới sự tác động của thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh chứng khoán đồng Việt Nam mất giá nhẹ và lần thứ ba trong một năm. Tuy nhiên, với thông báo hoãn việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cam kết sẽ giữ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỷ giá VND / USD được cho là ổn định cho đến đầu những năm 2016.

“Lạm phát tháng 9 năm 2015 đạt mức thấp nhất trong mười năm, dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất thấp hiện nay trong tương lai gần. Đây sẽ là yếu tố cực kỳ thuận lợi để kích thích người dân đầu tư vào nhà ở”, ông Marc nhấn mạnh.

Song song với đó, nền kinh tế của Việt Nam đã có thêm bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Đặc biệt là ở châu Á, sự phát triển mạnh mẽ của ASEAN cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam để thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy vị trí của Việt Nam ở châu Á. Kết quả là vào năm 2014, đầu tư nước ngoài mở cơ sở kinh doanh mới tại Việt Nam đứng thứ hai ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Trong năm 2015, thành phố một cách riêng biệt. Vốn HCM nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản. Theo báo cáo của Cục Thống kê TP.HCM, tính đến 15/09/2015, khách sạn sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc thu hút FDI với $ 1430000000, chiếm 60,5% tổng vốn FDI đăng ký cấp mới.

Riêng Thủ Thiêm Khu đô thị mới nhận được hai nguồn chính: Thành phố Công ty liên doanh của đế quốc 1200000000 $ đầu tư cho các dự án phức tạp Empire City; Lotte Group đầu tư 2.000 tỷ đồng cho dự án Khu phức thông minh, tương đương 2 tỷ USD.

Bên cạnh FDI, hoạt động đầu tư nước ngoài từ các nhà phát triển khác như: một quỹ đầu tư tư nhân ở Hồng Kông là GAW Capital Partners đã có bốn dự án tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam và thành phố Hồ Chí Minh từ Indochina Land. CapitaLand cũng chỉ rót $ 150 triệu USD vào Việt Nam hợp tác với các nhà đầu tư trong việc phát triển các dự án căn hộ đất nước. Quỹ đầu tư Creed Nhóm từ Nhật Bản đã dành hơn một nghiên cứu thị trường Việt Nam năm trước khi quyết định đầu tư $ 200 triệu trong đầu tư An Gia.

“Nhìn chung thị trường bất động sản TP HCM với các hoạt động đầu tư bao gồm FDI và M & A dự kiến ​​sẽ vẫn tích cực trong tương lai gần”, ông Marc cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Marc Townsend, nếu bạn nhìn lại trong năm 2007, sau đó chia sẻ của FDI đầu tư tại TP HCM, các lĩnh vực bất động sản chiếm 80% tổng vốn đăng ký đầu tư. Hiện nay, FDI đã trở lại mạnh mẽ với gần 61% cổ phần của lĩnh vực bất động sản, với tất cả các tài sản từ nhà cửa, đất đai, tài sản, nhà máy và văn phòng trung tâm thương mại.

 >>> Làm thế nào để đất “đẻ ra vàng”?

“Hoặc là, FDI chảy trở lại vào lĩnh vực bất động sản là một dấu hiệu tốt nhưng không nên chủ quan nhưng nên tìm hiểu tiền chảy vào phân khúc hoặc trống rỗng, bởi vì nếu tiền đầu tư vào sân golf, casino, sau đó nên được xem xét lại, vì điều này là mối quan tâm “, ông Marc nói.

 tien

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm mục tiêu hai thị trường lớn. Đầu tiên là các tài sản lợi nhuận cho năng suất cao, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng. Họ thích các hợp đồng thuê dài hạn với khách thuê là công ty đa quốc gia hoặc công ty tại Việt Nam có thời hạn từ 3, 6-9 năm, và họ nghĩ rằng đó là một nguồn thu nhập ổn định. Họ tìm kiếm các tòa nhà cho lợi nhuận dài hạn mà họ có thể quản lý các tài sản thay vì lên xuống theo thị trường.

Comodo đầu tư thứ hai là không có gì khác hơn so với thị trường nhà ở. Nhà đầu tư nước ngoài không chỉ nhắm vào phân khúc cao cấp, mà còn để các phân khúc trung cấp và giá cả phải chăng. Và họ đang tìm cách hợp tác với các công ty liên kết uy tín quốc gia, dù rằng đã được liệt kê hay không, để đầu tư vào thị trường trong nước.

Ngoài ra, sự phấn khích hiện tại khi những thay đổi trong quy định quyền sở hữu cho người nước ngoài đã được ban hành, sẽ có các cá nhân nhằm mua các căn hộ trong thành phố với mục đích giải quyết. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người nước ngoài đang nhắm tới mục đích đầu tư trên thị trường hiện nay.

 Xem thêm: tin truyền hình

Share this post