Smartphone từ nhiều thương hiệu lớn biến mất khỏi giá để hàng

Nhiều nhà bán lẻ cho biết đã dừng bán các sản phẩm của HTC, LG, Asus trong thời gian qua do chuyển động kinh doanh không hiệu quả.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Gia ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Thị trường di động Việt Nam đang khắt khe hơn bao giờ hết. Cách đây vài năm, không ai nghĩ sản phẩm đến từ các tên tuổi như LG, HTC sẽ mất hút khỏi các kệ hàng. Tuy nhiên, thực tế này đang diễn ra.

Sự biến mất của không ít ông lớn

Không chỉ 2 ông lớn này, 1 số ít tên tuổi mới nổi như Asus, Obi Worldphone hay Coolpad cũng chịu tình trạng tương tự. Đây là các hãng di động mới gây dựng được tên tuổi trong vài năm qua.

Thông tin từ công ty bán lẻ FPT Shop cho biết họ đã dừng bán các sản phẩm của HTC, Asus trong khoảng nửa năm qua, với sản phẩm LG là gần một năm.

Đại diện CellphoneS cũng xác nhận thông tin dừng bán sản phẩm từ các thương hiệu này. “Chúng tôi dừng bán sản phẩm LG đã hơn một năm nay vì hãng gần như không còn sản phẩm nào gây để ý với khách hàng. Các hoạt động marketing và kinh doanh của hãng cũng gần như không có. Sản phẩm HTC cũng dừng bán khoảng một năm, trước khi chạy đặt đơn hàng trở lại cho mẫu U11 cách đây không lâu”, đại diện công ty bán lẻ này cho hay.

Auto Draft

Smartphone từ 1 số ít thương hiệu tên tuổi đã biến mất khỏi các kệ hàng thời gian cách đây không lâu. Ảnh: Thành Duy.

Quả thật, câu chuyện kinh doanh smartphone của LG tại nước ta hiện không thực sự rõ ràng. Từ thời gian trước, nhân sự ở mảng di động của hãng xảy ra biến động lớn. Smartphone cao cấp khi đó là LG G5 không được đưa về nước. Hãng cũng không reviews sản phẩm nào thực sự đáng chú ý trên thị trường.

Đầu năm nay, bộ đôi LG G5 SE và V20 bất thình lình được bán trở lại nhưng không do LG Việt Nam làm đầu mối cung cấp sản phẩm. Lúc Này, màn ra mắt của LG G6 tại thị trường vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong khi đó, HTC đang trong quá trình tái cơ cấu dải sản phẩm. Ông Nguyễn Hồng Châu – Giám đốc HTC Việt Nam – cho biết hãng sẽ không bán sản phẩm một cách đại trà mà tập trung vào nhóm di động cao cấp và cận cao cấp, dành cho những tín đồ thực sự. thị phần không phải tiêu chí của HTC.

Asus, trong lúc ấy, hơn một năm nay không cải sinh phiên bản mới, cũng không giảm giá sản phẩm Zenfone 3 khiến người ta nghi hoặc về việc hãng từ bỏ ngành hàng sản phẩm di động.

Chia sẻ với Zing.vn, đại diện Asus Việt Nam cam kết sẽ phát triển sản phẩm dài hạn và đẩy mạnh tất cả các phân khúc. Nhà sản xuất này thừa nhận sự khốc liệt của thị phần và sự vươn lên trẻ trung và tràn trề sức khỏe của một số ít thương hiệu smartphone Trung Hoa.

“Tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy một số hãng đang có những chiến lược kinh doanh và tiếp thị thông minh, hiệu quả, phù hợp với người tiêu dùng.Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi và áp dụng những cách tiếp cận marketing mới để giới thiệu các đặc tính công nghệ độc đáo của sản phẩm đến người tiêu dùng”, đại diện Asus nói.

Bức tranh Thị Phần sẽ thế nào?

Phân tích và lý giải về ra quyết định dừng bán sản phẩm từ các thương hiệu nói trên, ông Nguyễn Việt Anh – Phó Tổng giám đốc FPT Shop cho biết cửa hàng bán lẻ sẽ tạm ngừng kinh doanh khi 1 số nhãn hàng hay sản phẩm không đạt được tiêu chí để tiếp tục kinh doanh.

“Khi các thương hiệu này cung ứng được quay lại các tiêu chí, FPT Shop sẽ tiếp tục hợp tác và ký kết kinh doanh với các nhãn hiệu này”.

Điều này đồng nghĩa việc một số dòng smartphone biến mất chỉ là hiện tượng tạm thời. tuy vậy, để quay lại, nắm giữ vị trí quan trọng trên Thị phần là không dễ dàng trong bối cảnh lúc này.

 

 

Apple, Samsung, Oppo đang là những thương hiệu có chỗ đứng vững chắc nhất trên thị trường.

Theo các nhà bán lẻ, khi một số thương hiệu lớn có dấu hiệu sa sút, thị phần cũng nổi lên 1 số ít tên tuổi đủ sức thay thế sửa chữa. cụ thể chi tiết, Huawei, Vivo đang là những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí ngôi sao mới nổi trên thị phần.

Đây đều là những nhà sản xuất có tiềm lực tài chính lớn, không tiếc tiền marketing. Họ cũng là những tên tuổi nằm trong top 5 nhà sản xuất lớn nhất quả đât.

Tất nhiên, 3 vị trí trọng thể nhất tại các kệ hàng bán lẻ hiện nay thuộc về Apple, Samsung và Oppo, trong số ấy, Samsung và Oppo là 2 tên tuổi có thị phần lớn nhất, lần lượt mức 3x và 2x% thị trường. Sản phẩm Apple, trong lúc đó, chiếm giữ vị trí đặc biệt nhờ độ phủ thương hiệu và mức độ tăng trưởng 3 con số mỗi năm ở VN.

đánh giá về bức tranh thị trường trong tương lai, ông Nguyễn Lac Huy, đại diện CellphoneS tin rằng nhiều thương hiệu có khả năng sẽ bị loại hoàn toàn khỏi thị trường. “thị phần sẽ chứng kiến một số tên tuổi mới vươn lên, 1 số khác bị loại bỏ. Cuối cùng sẽ chỉ còn khoảng 4-5 tên tuổi được xem là có số có má thống lĩnh thị trường di động Việt Nam”, ông này đánh giá.

Đây là quan điểm nhận được sự đồng tình của tương đối nhiều chuyên gia công nghệ. 1 số khác tỏ ra ít lạc quan hơn khi tin rằng số lượng ông lớn trên Thị Trường rất có khả năng chỉ dựng chân lại tại ở số 3.

 

Có thể bạn quan tâm