Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, do chăm sóc rủi ro môi trường bị ô nhiễm đất, nước và không khí … Thông điệp được đưa ra tại “Hội thảo quốc gia về sức khỏe môi trường” do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN & MT) và Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29/11. Nhiều tham luận đề ra các biện pháp để ngăn chặn và kiểm soát các tác động của ô nhiễm môi trường trên sức khỏe cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng Việt Nam đã kiến ​​nghị, ô nhiễm môi trường đã tăng ở nước ta là trang bị đầy đủ với các tác động sức khỏe. Một số lượng lớn các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm môi trường các yếu tố.Xử lý chất thải có tác động đáng kể đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt nghiêm trọng trong những bãi rác, …

>>> liên hệ công ty tư vấn môi trường

20517257_images834653_rac1

Theo các chuyên gia, trong tất cả các loại chất thải nguy hại (chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại y tế) là một mối đe dọa đặc biệt. Chất thải rắn có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng; đặc biệt nghiêm trọng đối với các khu vực dân cư thôn, gần khu công nghiệp, bãi chôn lấp chất thải và ô nhiễm chất thải rắn nông thôn đã đạt tới mức đáng báo động. Rất nhiều bệnh như đau mắt, bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, tiêu chảy, tả, thương hàn, … do chất thải rắn gây ra.

o nhiem-tinmoitruong

>>> đo kiểm tra môi trường lao động

Thống kê cho thấy, nguồn chất thải rắn chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Trong các thị trấn này, mặc dù chỉ có 24% tỷ lệ dân số cả nước, nhưng tạo ra hơn 6 triệu tấn rác thải mỗi năm, chiếm gần 50% rác thải sinh hoạt ở trong nước. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm nước, đất, tăng kéo tỷ lệ bệnh nhân liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường ngày càng tăng. Ngoài ra, một trong những tác động đến môi trường và sức khỏe cộng đồng là việc lạm dụng các sản phẩm hóa chất … Bộ TN & MT đề nghị nên xây dựng và phát triển hệ thống giám sát, đánh giá và tác động tiêu cực thống kê của yếu tố môi trường đến sức khỏe của người dân. Đặc biệt, ưu tiên xử lý các hóa chất độc hại, bảo vệ nguồn nước ngầm và nước uống, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm và suy thoái môi trường.

 

Có thể bạn quan tâm