Nhà vườn ven đô và thú vui mới của giới nhiều tiền

Nhà vườn ven đô và thú vui mới của giới nhiều tiền

Thay vì mua đất lẻ xây nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, giới nhà giàu Hà Nội có xu hướng mua đất cạnh nhau thành "xóm nghỉ dưỡng" hoặc mua trong một dự án được quy hoạch đồng bộ.

Thú chơi của giới nhà giàu trở lại

Mua một đất mảnh thổ cư tại Ba Vì từ 16 thời gian trước, bà Tân (Đống Đa, Hà Nội) không nghĩ rằng, cả gia đình sẽ về đó để sinh sống liên tiếp như lúc này. Đặc biệt, sau hơn một tháng cách ly xã hội do dịch bệnh lây lan Covid-19, bà mới nhận thấy hết được giá trị của căn nhà thứ hai với hạnh phúc gia đình mình.

Mua đất đúng vào khi cơn sốt làm trang trại ven đô đang bùng nổ như một thú chơi mới của giới nhà giàu Hà Nội, bà Tân chia sẻ, nguyện vọng ban đầu của bà cũng là để triển khai trang trại nhỏ cho gia đình. Bà sử dụng khu đất này để trồng cây ăn quả lâu năm, cây thuốc, làm vườn dược liệu, bên cạnh đó là chăn nuôi để mang thực phẩm.

Những ngày đầu khi còn hào hứng hứng với thú vui mới, hạnh phúc gia đình bà vẫn thường lui về ngôi nhà này mỗi dịp cuối tuần để cùng "trồng rau, nuôi gà" vui thú điền viên, thời điểm còn lại bà thuê người trông nom, quan tâm.

Tuy vậy, khi cơn sốt làm trang trại ven đô nhanh chóng qua đi, thói quen về thăm ngôi nhà thứ hai của GĐ bà cũng thưa dần rồi mất hẳn. Dần dần, bà không còn thuê người chăm lo khu vườn mà bỏ hoang suốt một thời gian dài.

Phải đến đầu năm ngoái, khi cảm thấy hạnh phúc gia đình thực sự cần một nơi nghỉ ngơi cuối tuần, bà mới quyết định đầu tư nhiều hơn cho ngôi nhà thứ hai này.

Ban đầu, hạnh phúc gia đình chỉ định làm một nhà cấp 4, nhưng sau khi tính toán chi phí cũng phải mất khoảng 500 triệu đ. Trong khi đó, số tiền này cũng không thể xây dựng một ngôi nhà đủ rộng và tiện nghi để cả nhà ở lại qua đêm. Vì vậy, bà đã đưa ra quyết định đầu tư lớn hơn và xây dựng ngôi nhà 2 tầng.

"Khi làm ngôi nhà này, gia đình tôi nửa muốn ở hàng ngày, nửa chỉ muốn về vào buổi tối cuối tuần. Mục đích dùng để ở vào cuối tuần vẫn lớn hơn, bởi tôi vẫn nghĩ là còn công việc, còn bao nhiêu thứ trong Hà Nội.

Song, đúng thời điểm ngôi nhà được triển khai xong thì xảy ra dịch Covid-19, gia đình có nơi để trú ẩn và đoàn tụ. Sống mãi ở đây dần thấy quen và yêu, bây giờ cả gia đình đều thích ở đây hơn về phố. Trừ khi có công việc họp hành thì tôi mới về Hà Nội, còn không thì thực sự là không muốn về", bà Tân chia sẻ.

Không chỉ hạnh phúc gia đình bà Tân, định hướng mua nhà ven đô đang trở về đối với người dân các đô thị lớn. dẫn chứng dễ thấy nhất là thời khắc vừa mới đây, nhu cầu mua đất làm nhà vườn của người Hà Nội và Sài Gòn đang tăng vọt.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô, cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, số lượng khách hàng quan tâm đến nhà đất ven Hà Nội như huyện Ba Vì hay huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn của tỉnh Hoà Bình tăng gần gấp đôi so với trước.

Vấn đề đó đã khiến lượng giao dịch và giá đất vùng ven cũng tăng mạnh. Theo nhiều môi giới tiết lộ, giá đất tại nhiều địa phương đã tăng khoảng 10 – 20% so với thời điểm trầm lắng trước đây.

1 số tỉnh miền trung bộ như Lâm Đồng và Khánh Hoà cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ nơi khác đến mua đất làm nhà vườn. Trong khi đó, ở phía Nam, các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Y hệt như gia đình bà Tân, chắc rằng sau dịch bênh, nhiều người dân tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM đang dần thay đổi suy nghĩ về cuộc sống và nơi ở.

Các GĐ đang ngày càng lưu ý đến yếu tố chất lượng cuộc sống và mong muốn tìm kiếm một khoảng trời riêng "nơi trú ẩn" dành cho GĐ để phòng tránh những khủng hoảng rủi ro.

Đặc biệt, trong bối cảnh môi trường tại các thành phố đang ngày càng ô nhiễm và độc hại, chật chội thì việc người dân nội đô tìm đến những không gian xanh, những ngôi nhà vườn ven đô để nghỉ dưỡng lại càng trở thành một xu thế tất yếu.

Liệu có đi lại "vết xe đổ"?

Auto Draft

Một khu nhà ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, phía Tây Hà Nội

Thực tế, không phải đến thời điểm hiện tại, xu hướng dịch rời ra ngoại ô của người Hà Nội mới xuất hiện mà đã manh nha từ khá nhiều năm trước. Theo ông Trung, định hướng này được bắt đầu từ những năm 2000 với bốn thủ phủ chính là Sóc Sơn, Lương Sơn – tự do, Hòa Lạc và Ba Vì.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn bùng mạnh mẽ, định hướng nghỉ dưỡng ven đô đã nhanh chóng lụi tàn.

Nguyên nhân khiến thú vui một thời của giới nhà giàu Hà Nội "ra đi" nhanh chóng cũng chính là lý do khiến bà Tân và gia đình chấp nhận bỏ hoang căn nhà vườn của mình trong suốt hơn chục năm trời trước khi đưa ra quyết định đầu tư để về ở vào năm ngoái.

Theo đó, do mục đích mua ngôi nhà thứ hai chỉ để thỉnh thoảng trở lại thăm mỗi dịp cuối tuần, nên gia đình bà không đầu tư nhiều vào nơi ở, vườn tược cũng thuê người trông nom, chăn nuôi, trồng trọt.

“Việc thuê người quan tâm ngôi nhà của mình là vô cùng bất cập, bởi người ta không thể coi nơi đấy là của người ta. Họ sử dụng rất tuỳ tiện và thiếu chăm sóc. Mỗi khi về nhà, thường tôi không thể ngồi đâu được quá vài chục phút vì mùi hôi thối từ chăn nuôi, rồi ruồi nhặng. Vì vậy mà không cảm thấy yêu thích, gắn bó và không muốn trở về," bà Tân chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo ông Trung, đối với những căn biệt thự lớn của giới siêu giàu, nhiều nhà có bể bơi riêng, chi phí cho một ngôi nhà như vậy, ngoài tiền đầu tư thì việc duy trì cũng khá tốn kém.

Lâu dần, thay vì cần thuê người ở thường trực và chủ yếu việc vệ sinh, bảo trì không đủ tiêu chuẩn và làm chủ nhà mất quá nhiều thời gian, thì các công ty chăm sóc hình thành để cho việc sử dụng các biệt thự nhà vườn dễ dàng hơn, chi phí lại giảm hơn nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Trung, hiện chỉ còn dưới 20% lượng biệt thự được sử dụng bởi các chủ nhà, 80% còn lại đã được cải tạo lại và gia nhập thị trường homestay, 1 số ít ít được sử dụng, một số gần như không được sử dụng.

Mặc dù, sự "sớm nở tối tàn" của của cơn sốt nghỉ dưỡng ven đô đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của xu hướng mua nhà ngoại ô của người dân Hà Nội nhưng ở Bây Giờ, thị trường bất động sản đã có nhiều yếu tố thuận lợi hơn cho thú vui này của người dân.

Nếu như trước đó đây, giao thông kết nối giữa trung tâm TP. Hà Nội và các vùng ngoại ô còn giảm bớt, người dân mất thời khắc dài di chuyển khá vất vả về ngôi nhà thứ hai thì nay với hệ thống giao thông ngày càng được hoàn thiện, đặc biệt là tại về khoanh vùng phía Tây Hà Nội, việc đi lại của người dân đã dễ dàng hơn tương đối nhiều.

Đây cũng chính là lý do khiến khẩu vị mua biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần của người dân Hà Nội thay đổi. Thay vì lựa chọn Sóc Sơn, người dân hiện nay đã chọn Ba Vì, Lương Sơn, Kỳ Sơn trở thành điểm đến của mình.

Theo bà Tân, dù liên tục phải vào trung tâm thành phố nhưng bà không cảm thấy bất tiện. Hiện bà mất một giờ đồng hồ để từ ngôi nhà thứ hai về Hà Nội. Sắp tới, thời gian di chuyển này có lẽ sẽ chỉ còn 45 phút nhờ các tuyến đường đang được nâng cấp, sửa sang lại. Bên cạnh đó, các tuyến xe buýt kết nối nơi ngoại ô với Hà Nội cũng rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân, tầm 9 – 10 giờ tối mới hết chuyến xe cuối cùng.

Một Lý do khác khiến định hướng mua nhà vườn ven đô có tiềm năng trở nên tân tiến hơn giai đoạn trước được bà Tân chỉ ra là do sau dịch bệnh lây lan, xu hướng làm việc trực tuyến đang rất được quan tâm.

Theo đó, mọi công việc của bà và các thành viên trong GĐ hầu hết đều được xử lý qua laptop, điện thoại. Trừ những việc quan trọng mới phải gặp gỡ trực tiếp. cho nên vì thế, dù ở xa trung tâm nhưng công việc của bà không ảnh hưởng gì nhiều.

Hơn nữa, nếu như lúc trước đây, các khu ngoại ô của Hà Nội còn hoang sơ, nghèo nàn, thiếu không ít tiện ích, dịch vụ phục vụ cuộc sống cần thiết của người dân, đặc biệt là nhu cầu của rất nhiều người từ Hà Nội về thì hiện giờ do được quy hoạch để phát triển du lịch nên dịch vụ tại các địa phương này đang rất phát triển.

Mặt khác, việc mua bán trực tuyến hiện nay cũng rất cải cách và phát triển. Nếu cần mua đồ trên Hà Nội, bà có thể đặt hàng và chuyển đến tận chỗ.

Bà Tân cho rằng, đây chính là yếu tố khiến người Hà Nội khi về sinh sống tại ngoại ô không cảm thấy bất tiện vì thiếu dịch vụ. Các ngôi nhà thứ hai tại ven đô chính vì thế cũng trở nên "níu chân" người dân ở lại lâu hơn.

"Về cơ bản, tôi đang ở ngôi nhà thứ hai đến 60% thời khắc, 40% còn lại vẫn ở Hà Nội vì còn công việc và các cháu đi học. Tuy vậy, từ sang năm, có lẽ vợ chồng tôi sẽ ở trên này là chính", bà Tân chia sẻ.

Dù sở hữu nhiều thuận lợi hơn trước, song theo ông Văn Dũng Chinh, Tổng giám đốc Vina Real, do tính phát triển tự phát nên tính ổn định của định hướng mua nhà ven đô không cao.

Định hướng này chỉ phù hợp một số ít người dân tuổi đã cao, muốn tìm một nơi xa thành phố để nghỉ dưỡng vĩnh viễn, hoặc những người do đặc điểm công việc ít phải di chuyển.

Về dài lâu, ông Chinh cho rằng, định hướng của thị trường bất động sản sẽ là những dự án đô thị du lịch nghỉ dưỡng được cải cách và phát triển một cách bài bản bởi các CĐT uy tín.

Theo đó, dự án du lịch nghỉ dưỡng ven đô sẽ được đầu tư đồng bộ từ thiết kế, cảnh quan đến tiện ích, dịch vụ. Khách hàng sẽ mua các sản phẩm này như một ngôi nhà thứ hai vừa đặt ở, vừa để đầu tư. Trong tiến trình khách hàng không sử dụng có thể uỷ thác cho chủ đầu tư khai thác thuê mướn để sinh ra dòng vốn.

 -st-

____________________
Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cửa xếp inox tự động giá cổng xếp inox chạy điện chi tiết và miễn phí

Share this post