Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng

Trong nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sống ở các xã frost, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ, sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm cho sinh hoạt hàng ngày, rối loạn tâm lý gây ra lo lắng cho người dân.

8020_pt
Anh Nguyễn Trường Xuân, 10 xã sương giá, cho biết nước giếng của gia đình bơm ra khỏi mặt đất để ngửi thấy mùi thối, tanh, để lâu biến thành cặn bã màu vàng. Khi một lượng nhỏ nước cho trà vào, ngay lập tức biến thành nước màu tím-đen hoặc nếu dùng để đun sôi rau quả, nước sẽ chuyển sang màu xanh lá cây làm gia đình rất lo lắng.

Trước đây, không rõ nguồn gốc của nước giếng bị ô nhiễm, gia đình ông và nhiều hộ gia đình ở các xã Xuân vẫn được sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Nhưng kể từ khi phát hiện hiện tượng bất thường, gia đình ông đã không ngừng sử dụng nước này để ăn nhưng chỉ để tắm, vệ sinh chuồng trại. Không có nước đảm bảo vệ sinh, gia đình ông và nhiều hộ gia đình Xuân đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của người dân trên các ngọn đồi trong khu vực, từ 3-4 km để lấy nước về ăn uống.

Trước tình hình này, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã sáu mẫu nước giếng khoan, giếng đào của các hộ gia đình trong 8, 10 xã frost để phân tích và đánh giá chất lượng nước ngầm. Kết quả tại Khu 10, cả hai mẫu nước ngầm là 3/3 nồng độ amoni vượt quá giới hạn cho phép 27,3-33,9 lần; nồng độ mangan vượt quá 1,26 lần so với giới hạn cho phép. Trong khu 8, các mẫu nước 2/2 có nồng độ amoni (NH4-) vượt quá giới hạn cho phép 5,15-18,4 lần.

Phạm Duy Công, Phó Chủ tịch UBND xã By Gia cho biết: Xã có 5 khu dân cư, với hơn 400 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi các nguồn ô nhiễm nước ngầm, bao gồm cả việc nghiêm trọng nhất là 8 và 10 Hầu hết các Hầu hết các hộ gia đình ở đây đã phải cầu xin hoặc mua nước từ những nơi khác để sinh sống. Xã đã khuyến cáo người dân không sử dụng nước này để ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

công ty dịch vụ xử lý nước thải

Theo ông Công, trình cấp nước sạch xã chỉ đầu tư nhiều năm trước đây, bây giờ đã xuống cấp không sử dụng được. Hàng trăm ngôi nhà và trường học, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh không có nước sinh hoạt, cuộc sống là rất khó khăn. Xã đã kiến ​​nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp để hướng dẫn người dân xử lý nước, hạn chế tác động đến sức khỏe; và nhanh chóng hỏi các cơ quan chức năng có liên quan đầu tư hệ thống nước để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày cho các cư dân của băng giá và một số xã lân cận.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính của nước bị ô nhiễm bởi các hợp chất nitơ amoni chứa trong sản xuất chất thải đô thị và phát thải vào môi trường và nhiều hơn nữa. Dưới tác động của vi sinh vật, chúng được chuyển đổi thành amoni. Ammonium nhờ nước mưa thấm dần vào đất, ngấm vào nước ngầm và nằm đó cho đến khi nó được khai thác.

Trong nước ngầm, amoniac không thể thiếu của quá trình chuyển hóa oxy. Sau khi khai thác, các vi sinh vật trong nước oxy trong không khí bằng cách chuyển amoni thành nitrat (NO2-), nitrit (NO3) tích tụ trong nước uống. Nếu chế độ ăn uống nước có chứa nitrite, cơ thể sẽ hấp thu nitrit trong máu và oxy tính chất cạnh tranh sẽ làm cho hemoglobin của các tế bào máu đỏ mất khả năng mất oxy, dẫn đến thiếu máu, da xanh. Vì vậy, nitrit là đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới sáu tháng, vì nó có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh đường hô hấp ở trẻ em.

Đối với người lớn, nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm làm thành một hợp chất nitrosamine. Nitrosamine có thể gây ra các tế bào tổn thương di truyền, nguyên nhân gây ra ung thư. Các thí nghiệm cho nitrite trong thức ăn và nước uống của chuột, thỏ … với nồng độ vượt quá một mức nhất định, sau một thời gian phát hiện các khối u được tạo ra trong gan, phổi, vòm mũi họng của họ.

Xem thêm: tư vấn môi trường

Có thể bạn quan tâm