Ngoài Lazada với sự trợ giúp của Alibaba, điều gì làm Amazon khiếp sợ khi vào VN?

Tính khốc liệt ở Thị Phần bán lẻ Việt Nam với dự đoán giá trị lên tới 20 tỉ USD vào năm 2020 đang nóng dần lên khi cả Alibaba và Amazon đều đang đầu tư mạnh vào đây.
 

 Auto Draft

Amazon.com vừa mới tuyên bố gia nhập Thị phần VN – nơi có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh. Nhưng công ty sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối diện với vụ việc chuyển phát hàng hóa và hàng loạt đối thủ.

"Amazon đang theo đuổi thị trường 100 triệu dân Việt Nam", trích lời của một phóng viên theo sát Thị phần công nghệ. Công ty của tỉ phú Jeff Bezos sẽ bắt tay hợp tác với cộng đồng dịch vụ thương mại Điện tử nước ta (Vecom).

"Công ty hiện có gần 300 triệu khách hàng đến từ 180 non sông", trưởng bộ phận Amazon Global Selling ở Singapore cho hay trong một sự kiện ở Hà nội vào ngày 14/3. "Chúng tôi cung cấp những công cụ giúp người bán và các nhà xuất khẩu bán sang các thị trường khác một cách dễ dàng nhất".

Cộng tác với Amazon sẽ giúp các thành viên của Vecom có nền tảng để tăng trưởng xuất khẩu những hàng hóa nội địa. Với Amazon, đây là bước đi đầu tiên tiến vào những thị phần mới nổi với số lượng dân sinh đang tăng trưởng.

Sau khi kết nối với những thành viên của Vecom, bước tiếp theo của Amazon sẽ là Thị Trường Thương mại dịch vụ điện tử của Việt Nam với dịch vụ phát triển Thị Trường, không đòi hỏi trung tâm phân phối hoặc hàng hóa của công ty.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : bán tệ vui lòng liên hệ tại đây.

Kế tiếp, nếu mọi việc thuận lợi, Amazon sẽ xây dựng trụ sở, tăng hiện diện tại chỗ này vì công ty đã chiếm lĩnh Thị Trường Nhật và các thị trường châu Á khác.

Mua bán trực tuyến mới tăng trưởng ở nước ta và hiện rất có triển vọng phát triển. Thị phần nội địa này đang dự kiến tăng trưởng gấp đôi vào thời điểm năm 2020 (từ 5 tỉ USD giá trị Thị Phần vào khoảng thời gian 2016 – theo báo cáo của bộ công thương nước ta). Sức tăng trưởng đến từ tầng lớp trung lưu đang nổi lên ở nước ta.

Trong năm qua, GDP ở các thành phố như Hà Nội và HCM đã tăng lên tới mức 4.000 – 5.000 USD. cân nặng sử dụng điện thoại thông minh và truy cập wifi trở nên thông dụng, mạng 4G cũng đang cải tiến và phát triển ở đây.

Ngoài ra, những thủ tục giao thương cũng trở nên dễ dàng hơn. Hiệp định sửa đổi đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP giúp Việt Nam tham gia thị trường của các thành viên như Nhật, Singapore và Úc. Khối ASEAN đã giảm thiểu phần lớn các loại thuế xuất nhập khẩu và giảm thời điểm các thủ tục. điều đó tạo đà cho nước ta xuất khẩu hàng hóa đến các nước này.

Dẫu vậy, tất cả những điều kiện này đều được theo dõi kỹ càng bởi những ông lớn công nghệ China, và họ dường như không tiếc tay đầu tư vào khoanh vùng này. Alibaba "chống lưng" Lazada trong khi Tencent đầu tư vào Tiki và Shopee, hiện đang thu hút người dùng bởi dịch vụ chuyển phát miễn phí.

Ngoài ra, điều đáng nói là theo một cách gián tiếp, Facebook đang đem đến mối lo âu cho Amazon. Theo tìm hiểu của tờ Nikkei, rất nhiều người bán hàng trên mạng xã hội này ở nước ta và 1 số thậm chí có lợi nhuận lên tới 10.000 USD một tháng.

"Thật khó khăn cho Amazon khi gia nhập thị trường Việt vì có không ít sự cạnh tranh – tiêu biểu là hơn 1 triệu người bán hàng online ở nước ta", ông Nguyễn Tuấn Hà, CEO của công ty Vinalink viết trên trang facebook cá nhân.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc chuyển phát ở VN hiện còn ít cải tiến và phát triển cũng là bất lợi cho Amazon và những công ty trong sân chơi này. Hệ thống đường còn nhỏ, và giao thông hỗn loạn gây khó khăn cho xe vận chuyển, đặc biệt là xe tải.

Tuy nhiên, hiện số lượng công ty chuyển phát ở VN đang tăng kể từ khi bỏ quy định của nhà nước – cho phép nhà đầu tư nước ngoài mở công ty tại đây. Công ty chuyển phát Yamato của nhật đã vào thị trường này từ năm 2014 mặc dù vậy chưa được phát triển. Các dịch vụ chuyển phát đến tận nơi chủ yếu dựa vào các cá nhân nhỏ lẻ.

Nhưng, với sức giá cả của tầng lớp trung lưu đang gia tăng, việc thay đổi hành vi mua hàng trên mạng của Việt Nam chắc chắn sẽ thay đổi. Chính vì vậy, cả Amazon mà Alibaba đều đang nhắm tới Thị phần tiềm năng này.

 (Sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm