Matterhorn – biểu tượng du lịch nổi tiếng thế giới của Thụy Sĩ

Thế giới thương hiệu nổi tiếng của Thụy Sĩ không chỉ là một con dao gấp bỏ túi đa năng đồng hồ cao cấp đắt tiền, pho mát Gruyere hảo hạng, các ngân hàng khổng lồ, mà còn là đỉnh Matterhorn.
Núi Matterhorn (tiếng Đức) hay Monte Cervino (Ý) hay Mont Cervin (tiếng Pháp), 4478m cao, dưới dãy núi Alps trên biên giới giữa Thụy Sĩ và Ý.

Mặc dù không phải là đỉnh núi cao nhất (nó được xếp hạng 6 trong số những ngọn núi cao nhất ở Thụy Sĩ và số 5 trong số 22 ngọn núi cao trên 4000m của dãy núi Alps mà có một phần lớn lên ít nhất 500m từ địa hình xung quanh), nhưng Matterhorn nổi tiếng thế giới hình do nó rất cụ thể. Matterhorn giống như một kim tự tháp với bốn mặt hình tam giác hội gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh, với các cạnh có vẻ như được cắt bằng dao chính xác rất lớn, bốn bên trong bốn phía tây nam về phía đông bắc của la bàn, núi nhô dần lên từ nền tảng xung quanh một ngọn tháp tráng lệ trong bầu trời. Kể từ khi tất cả bốn mặt là núi rất dốc, vì vậy rất ít tuyết và băng dính mắc vào chúng.

Matterhorn là một biểu tượng không chỉ của Thụy Sĩ mà còn ở dãy Alps. Từ cuối thế kỷ 19, khi đường sắt được xây dựng, nó đã thu hút rất nhiều khách du lịch và đặc biệt là các môn thể thao leo núi.

1412069028-anh1
Hình dạng đặc trưng và núi Matterhorn nổi tiếng. (Ảnh: Internet).

Thị trấn gần nhất là Zermatt. Hầu hết các tour du lịch hấp dẫn là từ Zermatt đến Matterhorn Glacier Paradise (Matterhorn Glacier Paradise). Toàn bộ chuyến đi bằng cáp treo chỉ 40-45 phút (không kể thời gian dừng lại ở mỗi chân). Các chân đầu tiên bắt đầu ở Zermatt ga cáp treo (ở độ cao 1640m) đến trạm Furi (1867m cao), qua các khu rừng và đồng cỏ xanh tươi bên ngoài Zermatt.
Zermatt cáp treo từ bay qua các khu rừng để trạm Furi.

Tại Furi, bạn sẽ chuyển sang một xe cáp khác nhau, bay qua khu rừng và sau đó lướt nhẹ trên cao nguyên đá với núi cao nhấp nhô, trạm Trockener Steg (2939m cao, gần phía trước của Thượng Theodul sông băng). Ở đây, hầu hết các du khách đã dừng lại một thời gian dài nhưng không vội vàng lên quá trình chuyển đổi cáp, bởi vì tất cả mọi người là bị áp đảo vào mắt cảnh núi Matterhorn hùng vĩ ngoạn mục.

1412069028-anh3
Núi Matterhorn hùng vĩ và đi từ trên cáp treo Klein Matterhorn đến trạm Trockener Steg.

Tại Trockener Steg, bạn sẽ đánh mất chính mình mơ mộng hay ngưỡng mộ (và chụp ảnh để ‘hâm nóng’) với cảnh quan đỉnh Matterhorn.
Mặt phía đông của Matterhorn từ Trockener Steg chụp.

Không một du khách không ghi lại hình ảnh của mình với đỉnh Matterhorn cảnh quan tuyệt đẹp.

1412069028-anh8
Du khách luôn ghi lại hình ảnh của mình với đỉnh Matterhorn.

Sau đó, bạn sẽ đi cáp treo lên đỉnh Matterhorn của nhỏ (Klein Matterhorn) còn được gọi là Thiên Đàng Ice Matterhorn (Matterhorn Glacier Paradise) tại 3883m độ cao. Bạn sẽ có một cơn đau tim khi nhìn thấy như leo lên cáp treo thẳng đứng dọc theo sườn núi dốc, nhưng sau đó bạn sẽ được thổi bay đi với quang cảnh ngoạn mục của các sông băng Theodul.
Klein Matterhorn (3883m cao, dãy núi sắc nét), Breithorn (4164m cao) và Theodul sông băng.

Bạn sẽ có trên trạm được xây dựng khắc vào núi Klein Matterhorn (ở độ cao 3820m). Đây cũng là chiếc xe cáp cao nhất ở châu Âu vận chuyển khách đến tham quan khu sân golf hàng đầu châu Âu (Glacier Paradise) trên đỉnh Klein Matterhorn (3883m).

1412069028-anh6
Klein Matterhorn tòa nhà ga cáp treo được khắc vào núi và Klein Matterhorn cao điểm nơi đến thăm Glacier Thiên đường sân cao nhất ở châu Âu (nơi núm chéo).

Ra khỏi cửa nhà để xe, bạn sẽ bước qua hàng trăm bậc thang kim loại được xây dựng vào vách đá bám Klein Matterhorn Glacier Thiên đường khu vực hàng đầu lên.
Xây dựng dọc theo các bậc thang vách đá Klein Matterhorn Glacier Thiên đường dẫn lên.

Đứng trên Glacier Paradise, bạn sẽ có được một cái nhìn toàn cảnh 360 độ của dãy núi Alps hùng vĩ giữa Thụy Sĩ, Ý và Pháp với tổng số 38 đỉnh núi với độ cao 4000m. Bạn sẽ bị nghẹt thở trước trước cảnh quan tuyệt đẹp của sông băng và tuyết vĩnh viễn, môi trường khắc nghiệt. Trong ngày nắng, bầu trời màu xanh, không chỉ đứng Matterhorn gần, nhưng bạn sẽ thấy cả hai đỉnh chóp Mont Blanc quanh năm ngọn núi phủ tuyết trắng (cao 4810 mét, là đỉnh cao nhất của dãy núi Alps).

1412069028-anh10
Mont Blanc (đỉnh núi phủ tuyết trắng), Matterhorn và các sông băng lấy từ Glacier Paradise.

Bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy rất nhiều người thậm chí trượt tuyết trong kỳ nghỉ hè; trượt tuyết trên Theodul sông băng là 365 ngày một năm. Cụ thể, bạn có thể ghé thăm các cung điện băng (Glacier Palace). Ở độ sâu 15 mét dưới bề mặt của các sông băng có một băng-một thực nơi mà bất cứ ai chiêm ngưỡng nó.

Không chỉ đi lấy Klien Matterhorn cáp treo, bạn sẽ rất vui mừng để đi bộ xung quanh Zermatt chiêm ngưỡng những ngôi nhà gỗ cổ xưa đặt trên bốn cọc nhỏ ở bốn góc của ngôi nhà, bên dưới khung từ xi măng (đồng thời tầng trệt), trông như ngôi nhà trong truyện cổ tích.
Ngôi nhà gỗ cũ tại thị trấn Zermatt.

Và bạn sẽ được thưởng thức khám phá ra rằng ở bất cứ góc độ bạn nhìn thấy đỉnh núi Matterhorn luôn luôn theo bạn. Thật khó để diễn tả cảm giác khi bạn dừng lại ở quán rượu thưởng thức bia tươi với hình ảnh bia Matterhorn qua làn đường rõ ràng.
Chóp núi Matterhorn có thể được nhìn thấy từ bất cứ nơi nào ở Zermatt.

Sau khi bạn đã có kinh nghiệm với khung cảnh đẹp của núi, sau đó xuất hiện một thời gian bạn không nhận ra chính mình trong không khí trong lành của những ngọn núi đẹp của Thụy Sĩ, nhưng cũng là sự tĩnh lặng đặc biệt ở đây, khi có một xe cơ giới ở Zermatt. (Bạn có thể tưởng tượng rằng trong một đất nước văn minh hiện đại với một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới mà không một bóng xe cơ giới?) Các trẻ chăn bò cừu và dê đi dạo nhàn nhã giữa Streets trồng lanh chuông nhịp điệu. Điểm dừng chân cuối cùng cho xe cơ giới là thị trấn nhỏ với nhiều bãi đậu xe Tasch 5km lớn từ Zermatt. Từ đây, du khách sẽ đi bằng xe lửa Zermatt (khoảng 12 phút), hoặc xe ngựa.
Chăn bò và dê thong thả đi dạo giữa đường phố Zermatt.

Tiêu chuẩn sống ở Thụy Sĩ là cao, chắc chắn sẽ có mức giá khá cao cho khách du lịch ngân sách. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều khách sạn, có rất nhiều địa điểm cắm trại với túi hạn chế của du khách. Đặc biệt là các khu cắm trại rất sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi. Khách du lịch dừng chân tại khu cắm trại không chỉ khách du lịch ít tiền hơn, nhưng cũng có những khách du lịch giàu có thích được thưởng thức thiên nhiên yên bình. Sau ngày gập người làm việc suốt đêm trong tòa nhà có máy lạnh, thoáng mát, nó (ngày hôm nay với điện chiếu sáng đêm mân trong thành phố hầu như không có ai nhìn thấy các ngôi sao) là tuyệt vời để có hòa bình với thiên nhiên, ngắm bầu trời đêm đầy sao, thả cô ngủ với những cơn gió nhẹ váy, tiếng rì rầm của cây cối và tiếng róc rách của dòng suối.

1412069028-anh12
Khu cắm trại ở thị trấn Tasch trong thung lũng giữa hai dãy núi và dọc theo các con suối.

Năm sau (2015) Zermatt sẽ kỷ niệm 150 năm ngày chinh phục núi Matterhorn (14/07/1865) với rất nhiều sự kiện đặc biệt và lễ hội. Ngày 19 Tháng 9 vừa qua, một nhóm các nhà leo núi thể thao đã trèo lên núi, họ thắp đuốc cùng một tuyến đường leo núi vào tạo nên dòng ánh sáng đỏ huyền ảo đến đỉnh Matterhorn. Video cảnh ngọn đuốc trên Matterhorn dòng cuzng là một phần của việc chuẩn bị của Thụy Sĩ cho 150 năm kỷ niệm.
Matterhorn được thắp sáng bởi những ngọn đuốc lên đỉnh (đến ngày 19 tháng 9 năm nay (2014); Ảnh: Internet).

Nếu bạn có ý định tham gia vào lễ hội 150 năm, được dự kiến ​​sẽ sớm cũng có thể tìm chỗ ở qua đêm tại Zermatt. Nếu không có không gian cũng không cần phải bận tâm, khi đám đông tham gia khách tham gia lễ hội xung quanh đồng hồ, hoặc quanh chân núi Matterhorn thưởng thức vẻ đẹp huyền bí của ánh trăng hay bầu trời đầy sao.

Có thể bạn quan tâm