Chữa trị bệnh Gout bệnh nhân gút nên biết

– Chống viêm khớp trong các đợt cấp.
 – Hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát, ngăn ngừa biến chứng.
– Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phệ
– Cần điều trị viêm khớp cấp trước. Chỉ sau khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc thuyên giảm mới ban đầu dùng thuốc hạ aicd uric máu.
– Để điều trị có hiệu quả cần liên tục kiểm tra acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận.

Quý bệnh nhân có nhu cầu trị bệnh gút hiệu quả vui lòng đăng ký tại đây để nhận nhiều khuyến mãi.

Auto Draft
 

Điều trị cơn gout cấp tính

Thuốc điều trị đợt gout cấp là thuốc chống viêm không steroid, colchicin, corticosteroid, trong số ấy thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Sử dụng thuốc tùy theo bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh thận hay dạ dày tá tràng.
– Thuốc chống viêm không steroid: Đây là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị đợt gout cấp ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi và người có bệnh kèm theo, cần thận trọng, cân nhắc khi dùng, chỉ nên sử dụng thuốc này trong thời gian  ngắn  và với liều thấp. Thuốc cần tránh dùng đối với bệnh nhân bị bệnh thận, viêm loét dạ dày, tá tràng hay bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông.
– Thuốc Colchicine: là thuốc chống phân bào, được chiết xuất từ rễ cỏ Colchicum autumnal, là thuốc điều trị Gout lâu đời nhất. Người ta đã sử dụng chiết xuất từ loại cỏ này để điều trị gout từ 600 năm ngoái công nguyên. Do thuốc có ái lực đặc biệt với bạch cầu đa nhân trung tính cho nên nó làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể muối urat và vì thế làm ngừng sự tạo thành các acid lactic, giữ cho độ pH tại chỗ được bình thường, bởi vì độ pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể urat mononatri kết tủa tại các mô ở khớp. Thuốc không có chức năng lên sự thải trừ acid uric theo nước tiểu tương tự như lên nồng độ, độ hòa tan hay năng lực chuyên môn gắn với protein huyết thanh của acid uric hay urat nên không làm thay đổi nồng độ acid uric máu. tuy vậy, thuốc có tương đối nhiều chức năng phụ không mong muốn, đứng đầu là các rối loạn dạ dày, ruột như tiêu chảy, nôn, đau bụng. Hiếm gặp hơn là các phản ứng dị ứng da, rụng tóc, các bệnh cơ. Việc dùng thuốc kéo dài rất có thể dẫn tới suy tủy xương.
– Thuốc Corticosteroid: Trong 1 số ít trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gout cấp rất có thể sử dụng corticoid đường uống không quá lâu hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do thuốc có nhiều chức năng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng. Điều trị dự phòng cơn gout cấp tái phát
Mục tiêu điều trị dự phòng cơn gout cấp là giảm acid uric máu, hạn chế sự lắng đọng urat trong mô và tổ chức từ đó hạn chế được các cơn gout tái phát và ngăn ngừa hình thành gout mạn tính.
 – Thuốc Colchicine : Được sử dụng lần đầu năm 1936 để dự phòng cơn gout cấp tái phát nhưng không dự phòng được lắng đọng urat về sau hay sự phát triển các hạt tophi.
– Các thuốc hạ acid uric máu: có khá nhiều loại thuốc hạ acid uric máu. tùy theo cơ chế tác dụng của thuốc tác động ảnh hưởng vào khâu nào của quy trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể mà người ta chia ra 3 nhóm: Nhóm ức chế tổng hợp, nhóm tăng thải và nhóm làm tiêu acid uric.
Phương châm điều trị gout mạn tính là điều trị giảm acid uric máu để tránh biến chứng suy thận mạn. Thường sử dụng nhóm  thuốc ức chế tổng hợp acid uric và rất có thể kết hợp dùng thêm colchicine tùy theo trường hợp. có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những bệnh nhân viêm khớp còn đang tiến triển.
Nếu có tổn thương thận phải chăm chú đến tình trạng nhiễm khuẩn (viêm thận kẽ), tình trạng suy thận tiềm tàng, cao huyết áp, sỏi thận,… tiên lượng của bệnh gout tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận.
 1 số u cục (tôphi) quá to cản trở vận động rất có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ (tôphi ở ngón chân cái không đi giày được, ở khuỷu tay khó mặc áo,…).

Có thể bạn quan tâm